Thái Bình tổ chức hội nghị kết nối đầu tư kinh doanh tại Pháp
Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn sớm được đón các đối tác, doanh nghiệp Pháp đến nghiên cứu, khảo sát, hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn sớm được đón các đối tác, doanh nghiệp Pháp đến nghiên cứu, khảo sát, hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Thái Bình - "địa chỉ đỏ" thu hút đầu tư

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo HĐND tỉnh Thái Bình, đại diện thành phố Nevers và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; đại diện Phòng Thương mại - công nghiệp thành phố Nevers và nhà đầu tư, đối tác tại Cộng hòa Pháp.

Thay mặt đoàn công tác của tỉnh Thái Bình, ông Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thái Bình trong thu hút đầu tư. Theo đó, Thái Bình có hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, đặc biệt là tiếp giáp với thành phố Hải Phòng một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của Việt Nam. Dân số Thái Bình có khoảng 2 triệu người, trong đó có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động. Những năm trở lại đây Thái Bình đã có tên trên “bản đồ” thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Những hành động thực chất, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã đem lại nhiều kết quả ấn tượng cho công tác thu hút đầu tư. Riêng năm 2023, với việc thu hút gần 3 tỷ USD vốn FDI, Thái Bình đã lập nên kỳ tích khi lần đầu tiên đứng trong top 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Trong năm, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang thị trường Pháp đạt 22,8 triệu USD, chiếm 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: dệt may, da giày, xơ sợi, đồ chơi trẻ em, sản phẩm kim loại, sứ dân dụng, thủ công mỹ nghệ, thủy sản (nghêu đông lạnh)…

Với 10 khu công nghiệp và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư. Nổi bật là Khu Kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với diện tích 30.583ha với 22 khu công nghiệp với diện tích là 8.020ha đất công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp đã hình thành cùng các chính sách ưu đãi mạnh mẽ, Khu kinh tế và các khu công nghiệp trên địa bàn đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Tỉnh Thái Bình mong muốn được hợp tác toàn diện, trên nhiều lĩnh vực với tất cả các đối tác, trong đó có các đối tác của Pháp; thúc đẩy trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa có thế mạnh của hai bên; tìm cơ hội hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu, các ngành công nghiệp xanh, dịch vụ logistics, công nghiệp chế tạo, hướng tới giảm thiểu phát thải khí CO2; thúc đẩy cơ hội hợp tác giáo dục, trao đổi nguồn nhân lực, đào tạo, y tế và văn hóa… với các đối tác Pháp.

Các đại biểu thảo luận (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Các đại biểu thảo luận (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Pháp quan tâm trao đổi với đoàn công tác của tỉnh tìm hiểu về một số lĩnh vực đầu tư như thương mại, năng lượng xanh, chuyển đổi số, tài chính, ngân hàng và mong muốn được hợp tác, làm ăn lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp của Thái Bình.

Cam kết tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư về với Thái Bình

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình mong muốn sớm được đón các đối tác, doanh nghiệp Pháp đến nghiên cứu, khảo sát, hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thái Bình.

Cùng với đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình khẳng định: Hội nghị kết nối đầu tư - kinh doanh Thái Bình - Nevers có ý nghĩa rất quan trọng; thể hiện sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp của Nevers nói riêng, doanh nghiệp Pháp nói chung đối với môi trường hợp tác, đầu tư của tỉnh trên nhiều lĩnh vực.

Với tầm nhìn và tiềm năng, khát vọng phát triển của Thái Bình, ông Nguyễn Tiến Thành bày tỏ tin tưởng cơ hội hợp tác với các đối tác Pháp nói chung và Nevers nói riêng trong thời gian tới rất rộng mở, đa dạng và thiết thực; đồng thời, mong muốn sớm được đón các đối tác, doanh nghiệp Pháp đến nghiên cứu, khảo sát, hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Tỉnh Thái Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư phát triển bền vững, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng chúc mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp nói chung, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và các đối tác Pháp nói riêng ngày càng phát triển.

Đại diện các tổ chức, nhà đầu tư tại Cộng hòa Pháp trao đổi, thảo luận tại hội nghị (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Đại diện các tổ chức, nhà đầu tư tại Cộng hòa Pháp trao đổi, thảo luận tại hội nghị (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Trước đó, sáng ngày 20/5, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc với ông Denis Thuriot, Thị trưởng thành phố Nevers và các cơ quan thành phố Nevers, Cộng hòa Pháp. Tại buổi làm việc, ông Denis Thuriot, Thị trưởng thành phố Nevers chia sẻ: Là thủ phủ của tỉnh Nièvre, thuộc vùng Bourgogne-Franche-Comté của nước Pháp, thành phố Nevers có dân số 43.000 người, là một trong những thành phố phát triển rất năng động ở Pháp. Nổi tiếng với những dấu ấn của lịch sử và nghệ thuật, bên cạnh việc duy trì và phát huy lợi thế truyền thống về sành sứ, công nghiệp cơ khí, Nevers đang đồng thời thúc đẩy và ưu tiên sự năng động trong các lĩnh vực kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo để chuyển đổi thành mô hình tiêu biểu của thành phố thông minh và phát triển xanh bền vững. Đến nay, Nevers đã khánh thành cây điện tử (e-tree) đầu tiên ở châu Âu để người dân có thể sạc điện thoại cầm tay, lướt wifi và cả để che nắng.

Thông tin về tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình khẳng định: Trong những năm qua, Thái Bình đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển nhanh và đạt nhiều thành tích ấn tượng trong hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2023, dù được đánh giá là một năm rất khó khăn, có nhiều thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội song tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Thái Bình đạt 7,37%. Tổng vốn thu hút đầu tư nước ngoài FDI cán mốc gần 3 tỷ USD và xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Những con số đó và xu hướng dòng chảy đầu tư vào tỉnh đã khẳng định sức hút đầu tư mạnh mẽ của Thái Bình - một địa bàn chiến lược cho các nhà đầu tư muốn mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Denis Thuriot, Thị trưởng thành phố Nevers phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Ông Denis Thuriot, Thị trưởng thành phố Nevers phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thaibinh.gov.vn)

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng bày tỏ mong muốn có sự hợp tác nhiều mặt với chính quyền thành phố Nevers để triển khai các hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: tăng cường thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh với các đối tác của Nevers; thúc đẩy trao đổi, xuất nhập khẩu hàng hóa, nguồn nhân lực; thúc đẩy cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, sản xuất trang thiết bị... Với những lợi thế, khả năng phát triển và các cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh Thái Bình mong muốn được tiếp đón các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Pháp nói chung và các doanh nghiệp thành phố Nevers nói riêng đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Thái Bình…/.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất