​Tăng cường trao đổi hợp tác Nghị viện Việt-Pháp và Nghị viện Pháp ngữ
Bà Nguyễn Thúy Anh trao quà lưu niệm cho ông Tổng thư ký APF. (Ảnh: Vietnam+)

Bà Nguyễn Thúy Anh trao quà lưu niệm cho ông Tổng thư ký APF. (Ảnh: Vietnam+)

Ông Jacques Krabal đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong APF nói chung và khu vực nói tiếng Pháp ở châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan như mở rộng và kết nạp thêm thành viên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương để tăng cường sự hiện diện của tổ chức Pháp ngữ ở khu vực này; triển khai các chương trình hợp tác và thực hiện khung chiến lược của APF giai đoạn 2019-2022; phát triển ứng dụng kỹ thuật số; tăng cường hợp tác đào tạo tiếng Pháp cho đội ngũ đại biểu và công chức nghị viện.

Ông Jacques Krabal mong muốn sẽ đẩy mạnh hơn nữa đào tạo tiếng Pháp ở Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng người nói tiếng Pháp tại đây.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa thể tổ chức được những hoạt động trực tiếp, ông Jacques Krabal và các cố vấn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động trao đổi theo hình thức trực tuyến để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Trước đó, ngày 4/11, tại Thượng viện Pháp, trong vai trò Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp tại Quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thúy Anh đã có buổi làm việc với bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp.

Cùng tham dự về phía Pháp có Phó Chủ tịch Thượng viện Pierre Laurent và nữ Thượng nghị sỹ Else Joseph. Về phía Việt Nam có Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu.

Bà Deroche bày tỏ vui mừng được gặp gỡ Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Pháp. Theo bà, tiếp nối chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp năm 2018 với sự tham dự của Chủ tịch hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của Thượng viện và Quốc hội Pháp, cuộc gặp lần này là minh chứng thiết thực cho việc các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị đóng góp vào sự phát triển quan hệ chung của hai nước.

Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Pháp cũng đánh giá cao sự tích cực và năng động của các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước.

Nhân dịp này, bà Deroche nhắc lại đề nghị của Chủ tịch Thượng viện Pháp trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao hai Chủ tịch Ủy ban Xã hội Thượng viện Pháp và Quốc hội Việt Nam, đồng thời là hai Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế và đào tạo y, bác sỹ.

Bà Nguyễn Thúy Anh làm việc với Bà Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị tại Thượng viện Pháp. (Ảnh: Vietnam+)

Bà Nguyễn Thúy Anh làm việc với Bà Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị tại Thượng viện Pháp. (Ảnh: Vietnam+)

Trên tinh thần đó, hai Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị đã trao đổi và thống nhất thời gian xem xét tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm liên nghị viện, trước mắt theo hình thức trực tuyến, về kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 và hợp tác y tế.

Về phần mình, bà Nguyễn Thúy Anh, với tư cách Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Quốc hội Việt Nam, cũng đã thông báo sơ bộ về kết quả bầu cử Quốc hội Việt Nam, cũng như công tác tiến hành bổ sung và kiện toàn các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam với các nước, trong đó có Cộng hòa Pháp.

Bà cam kết sẽ tiếp tục phối hợp cùng các đồng nghiệp Pháp triển khai hiệu quả các hoạt động trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ cảm ơn Chính phủ và Nghị viện Pháp đã hỗ trợ vaccine cùng các vật tư y tế cho Việt Nam, góp phần giúp nhân dân Việt Nam vượt qua khó khăn trong dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thúy Anh đã mời Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp thăm Việt Nam và bà Deroche đã nhận lời sẽ đi thăm ngay khi điều kiện cho phép./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất