Tăng cường mối quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà báo Việt Nam - Campuchia
Phó tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng và Chủ tịch CLB các Nhà báo Campuchia, Puy Kea trao đổi quà lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Phó tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng và Chủ tịch CLB các Nhà báo Campuchia, Puy Kea trao đổi quà lưu niệm. (Ảnh: TTXVN)

Tại trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia sáng 15/5, Phó tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Tuấn Hùng đã tiếp Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia.

Giới thiệu về TTXVN, Phó tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng cho biết: Là cơ quan thuộc Chính phủ, TTXVN thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng, Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng, cũng như các đối tượng khác trong và ngoài nước.

Hiện, TTXVN có trên 2.000 cán bộ, công nhân viên (trên 1.000 phóng viên, biên tập viên), làm việc tại 15 đơn vị thông tin đối nội, đối ngoại và hệ thống các cơ quan thường trú ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, 30 địa bàn trên thế giới, trong đó có Campuchia. TTXVN có hơn 60 sản phẩm thông tin, cung cấp tin cho hệ thống truyền thông trong và ngoài nước bằng 5 thứ tiếng: Việt Nam, Trung Quốc, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, các tờ báo in, báo điện tử xuất bản bằng 10 ngữ: Việt Nam, Lào, Khmer, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

Cảm ơn Chủ tịch Puy Kea và Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã đến thăm, làm việc tại TTXVN, Phó tổng giám đốc Nguyễn Tuấn Hùng mong muốn qua đó sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà báo của hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Việt Nam - Campuchia.

Đại biểu tham dự buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu tham dự buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Giới thiệu về Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia, Chủ tịch Puy Kea cho biết, Câu lạc bộ được thành lập năm 2000. Sau 24 năm thành lập, phát triển, Câu lạc bộ đã có khoảng 600 hội viên. Năm 2018, Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia chính thức trở thành thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ), từ đó, mở rộng các mối quan hệ và hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng tham gia hỗ trợ các nhà báo hoạt động nghiệp vụ một cách chuyên nghiệp hơn thông qua hội thảo, tọa đàm và qua các lớp đào tạo báo chí. Câu lạc bộ các cơ quan báo chí Campuchia đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng người dân quan tâm đến báo chí truyền thống; hướng đến nâng cao đạo đức người làm báo trong hoạt động tác nghiệp...

Tại buổi tiếp, đoàn đại biểu TTXVN và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã trao đổi thảo luận về nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, hướng đến các giải báo chí quốc gia; thách thức của báo chí truyền thống trong kỷ nguyên số; việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (Al) trong hoạt động của các cơ quan báo chí...

Liên chi hội Nhà báo TTXVN hiện có 19 chi hội trực thuộc, với 1.112 hội viên. Thời gian qua, Liên chi hội luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng các loại hình để tạo ra những phóng viên đa phương tiện trong hoạt động tác nghiệp; chú trọng nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để tham gia Giải Báo chí quốc gia và các giải báo chí lớn. TTXVN đã đưa việc chấm thi lên website, qua đó đáp ứng được xu thế chuyển đổi số báo chí, cũng như bảo đảm tính công khai, minh bạch trong công tác chấm giải.

AI đang được ứng dụng trong hoạt động của TTXVN, hỗ trợ cho các phóng viên, biên tập viên trong hoạt động sản xuất thông tin. Tuy nhiên, với chức năng là cơ quan thông tấn quốc gia, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam, vì vậy, TTXVN sử dụng AI chỉ mang tính hỗ trợ, điều quan trọng nhất chính là con người. Trong công cuộc chuyển đổi số, như nhiều cơ quan báo chí khác, TTXVN cũng gặp những khó khăn do sự cạnh tranh với các mạng xã hội. Thời gian tới, TTXVN sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tin bài của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, để người đọc có thể căn cứ vào đó phân biệt được các thông tin đúng, sai, bảo đảm tính chính xác của sự kiện.

Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các Nhà báo Campuchia tham quan Trung tâm kỹ thuật của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các Nhà báo Campuchia tham quan Trung tâm kỹ thuật của Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Báo Nhân Dân, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp đoàn Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia. Trước đó, chiều 14/5, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam, do Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đã tiếp Đoàn.

Tại các buổi tiếp, các bên đều khẳng định: Chuyến thăm của Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia là cơ hội tăng cường đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, tạo thêm sự gần gũi hơn nữa giữa báo chí của hai nước. Báo chí luôn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và thông qua báo chí hai đất nước sẽ hiểu hơn về nhau. Các bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi về báo chí truyền thống và những thách thức trong kỷ nguyên số; chia sẻ những cơ hội, thách thức cho báo chí trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo (Al).../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất