Tăng cường hợp tác giữa TP. Nam Ninh (Trung Quốc) với TP. Bắc Giang
Toàn cảnh buổi gặp gỡ trực tuyến.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ trực tuyến.

Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang Đặng Đình Hoan, Thị trưởng thành phố Nam Ninh Liêu Lập Dũng đồng chủ trì Hội nghị với sự tham gia của lãnh đạo các sở ngành chủ chốt của hai thành phố.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai thành phố thời gian tới như khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Nam Ninh đến Bắc Giang đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực Nam Ninh có thế mạnh và Bắc Giang có nhu cầu, tận dụng hơn nữa lợi thế của tuyến đường sắt Nam Ninh-Việt Nam đi qua Bắc Giang để nhập khẩu nông sản và các sản phẩm khác từ Bắc Giang vào Nam Ninh và từ đó lan tỏa đi các địa phương khác của Trung Quốc.

Hai bên thúc đẩy sớm chính thức ký kết thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa hai thành phố, tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, phát triển chuỗi ngành nghề, giao lưu nhân văn...

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung phát biểu.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước luôn là điểm sáng trong hợp tác toàn diện giữa hai nước. Các địa phương Việt Nam coi trọng hợp tác giữa các địa phương với Quảng Tây nói chung và Nam Ninh nói riêng.

Để thấu hiểu lẫn nhau, củng cố cơ sở dân ý, làm nền tảng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương gần gũi về mặt địa lý, hội tụ đầy đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” như Nam Ninh và Bắc Giang có vai trò rất quan trọng. Tổng lãnh sự quán rất vui mừng và vinh dự làm cầu nối và chứng kiến sự hợp tác, phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang Đặng Đình Hoan phát biểu.

Chủ tịch UBND TP. Bắc Giang Đặng Đình Hoan phát biểu.

Chủ tịch UBND Đặng Đình Hoan cho biết, tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 160 dự án đầu tư FDI của các doanh nghiệp Trung Quốc, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 3,370 tỷ USD (tương đương 50% tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài), là quốc gia đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký, đứng thứ hai về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Các dự án của các doanh nghiệp Trung Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Thị trường Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỉ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu sản phẩm công nghiệp, nông sản và vải thiều; sản lượng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều của tỉnh.

Thành phố Bắc Giang mong muốn và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư từ Nam Ninh vào đầu tư tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại địa bàn thành phố.

Thị trưởng thành phố Nam Ninh Liêu Lập Dũng phát biểu.

Thị trưởng thành phố Nam Ninh Liêu Lập Dũng phát biểu.

Thị trưởng Liêu Lập Dũng cho biết, năm 2021, bất chấp dịch bệnh, thành phố Nam Ninh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 8,3%, GDP năm 2021 vượt mốc 75 tỷ USD.

Thời gian tới, Nam Ninh sẵn sàng phát huy lợi thế “thủ phủ mạnh”, với diện tích 22.700 km², dân số gần 10 triệu dân, là cửa ngõ hướng ra ASEAN, địa điểm tổ chức Hội chợ Trung Quốc-ASEAN, đầu mối quan trọng trong tuyến đường sắt Trung Quốc-ASEAN... để tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam trong đó có Bắc Giang về đầu tư, thương mại, phát triển chuỗi ngành nghề, giao lưu giáo dục, nhân văn..., đóng góp cho hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Lãnh đạo hai thành phố ký kết Ý định thư hợp tác.

Lãnh đạo hai thành phố ký kết Ý định thư hợp tác.

Tại buổi gặp gỡ trực tuyến, lãnh đạo hai thành phố đã ký Ý định thư thiết lập quan hệ quan hệ hữu nghị giữa Nam Ninh và Bắc Giang, tạo nền tảng cho việc tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác