Sĩ quan trẻ Biên phòng với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Trung Phi
Thiếu tá Trịnh Văn Hưng cùng đồng nghiệp nắm tình hình địa bàn ở Phân khu Tây thuộc Phái bộ MINUSCA. (Ảnh: Hòa Bình)

Thiếu tá Trịnh Văn Hưng cùng đồng nghiệp nắm tình hình địa bàn ở Phân khu Tây thuộc Phái bộ MINUSCA. (Ảnh: Hòa Bình)

Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Đặc công, chàng sĩ quan trẻ Trịnh Văn Hưng được điều động về công tác tại Trường Trung cấp Biên phòng 2 (nay là Trường Cao đẳng Biên phòng). Do được đào tạo cơ bản về chính trị, quân sự, chuyên môn nghiệp vụ và hơn cả là tinh thần luôn nỗ lực, cố gắng nên trên mọi cương vị công tác, từ quản lý chỉ huy đơn vị hay là giảng viên quân sự, bản thân anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh niềm vui với các bài học quân sự, Thiếu tá Trịnh Văn Hưng còn có niềm đam mê với ngoại ngữ.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh Văn Hưng đã có khao khát một ngày nào đó, bản thân sẽ được trải nghiệm và làm việc trong môi trường quốc tế nên anh đã dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh, tiếng Pháp. Trong quá trình công tác, anh đã đăng ký và tham gia một số khóa bồi dưỡng ngoại ngữ ngắn hạn. Trong điều kiện đơn vị ít sử dụng ngoại ngữ, lại không là giáo viên chuyên ngữ nên để không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bản thân anh tự xác định: “Lấy tự học làm chính” và học mọi lúc, mọi nơi.

Năm 2022, trải qua các vòng đánh giá hồ sơ cán bộ, phỏng vấn và kiểm tra năng lực ngoại ngữ, Thiếu tá Trịnh Văn Hưng đã được điều động và tăng cường về Cục GGHB Việt Nam công tác để tham gia các khóa huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức và nghiệp vụ về GGHB. Tháng 1/2024, Thiếu tá Trịnh Văn Hưng là một trong 5 sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam được Bộ Quốc phòng trao quyết định của Chủ tịch nước lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Những ngày đầu nhận công tác, mặc dù đã xác định trước, nhưng Thiếu tá Trịnh Văn Hưng cũng gặp không ít khó khăn từ đặc điểm địa bàn, tính chất nhiệm vụ và môi trường làm việc.

Cộng hòa Trung Phi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới hiện nay. Tình hình địa bàn tại đây diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định an ninh, chính trị, xung đột vũ trang, xung đột về sắc tộc, tôn giáo. Tính chất công việc là hoạt động độc lập trong môi trường làm việc đa quốc gia, khác biệt về văn hóa, lối sống, ngôn ngữ, tính chất công việc khá căng thẳng. Bên cạnh đó, thời tiết tại Cộng hòa Trung Phi khá khắc nghiệt, với hai mùa mưa và nắng, nhiều dịch bệnh lây lan nhanh, nguy hiểm, đặc biệt là bệnh sốt rét, đe dọa đến sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Trịnh Văn Hưng đảm nhiệm vị trí sĩ quan tham mưu tình báo tại Phân khu Tây thuộc Phái bộ MINUSCA. Nhiệm vụ chủ yếu của anh là thu thập thông tin tình báo từ các nguồn, tổng hợp, báo cáo hàng ngày, hàng tuần với Ban Tình báo và chỉ huy Phân khu, Phòng Tình báo của Phái bộ; đánh giá đầy đủ, sát với tình hình, đưa ra những cảnh báo về an ninh, an toàn về địa bàn; trên cơ sở đó, tham mưu với chỉ huy cấp trên về những biện pháp cấp bách, cần thiết nhằm thực hiện nhiệm vụ chính của Phái bộ là bảo vệ người dân. Anh tham gia giao ban hàng ngày và trực tuyến với Phòng Tình báo Phái bộ; xây dựng kế hoạch thu thập thông tin tình báo hàng tuần, tháng; thực hiện các yêu cầu thu thập, báo cáo thông tin tình báo từ các yêu cầu từ chỉ huy và Phòng Tình báo Phái bộ. Việc thu thập thông tin từ nguồn khác nhau nên yêu cầu sĩ quan tham mưu tình báo cần nhanh nhạy, có nghiệp vụ tốt bên cạnh khả năng giao tiếp về ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp), đặc biệt khi tiếp xúc với người dân để lấy thông tin.

Thiếu tá Trịnh Văn Hưng cùng đồng nghiệp trao đổi, đánh giá tình hình an ninh tại địa bàn. (Ảnh: Hòa Bình)

Thiếu tá Trịnh Văn Hưng cùng đồng nghiệp trao đổi, đánh giá tình hình an ninh tại địa bàn. (Ảnh: Hòa Bình)

Nhờ được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm, kiến thức quân sự và nghiệp vụ, nên từ những ngày đầu, Thiếu tá Trịnh Văn Hưng luôn chủ động nghiên cứu tài liệu, học hỏi từ đồng nghiệp, trau dồi vốn kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ để cập nhật kiến thức và tình hình, do vậy, anh đã nhanh chóng tiếp cận công việc, tự tin nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhờ biết sử dụng tiếng Pháp - ngôn ngữ chính thức của người dân bản địa nên Thiếu tá Trịnh Văn Hưng tạo được thiện cảm với chính quyền và nhân dân. Hơn nữa, khi tiếp xúc với người dân bản địa, anh luôn thể hiện sự tôn trọng, thân thiện và từ đó, anh cũng nhận được sự chào đón thân thiện, sự quý mến từ người dân nơi đây.

Ngoài giờ làm việc, anh tranh thủ thời gian để trồng rau và hướng dẫn bạn bè quốc tế cách gieo hạt, trồng và chăm sóc các loại rau được mang từ Việt Nam để cải thiện chất lượng bữa ăn, cũng như giới thiệu với bạn bè quốc tế về ẩm thực Việt Nam. Người sĩ quan trẻ Biên phòng luôn tự hào khi mang trên mình bộ quân phục với hai chữ “Việt Nam” bên ngực trái, bởi người dân nước sở tại luôn dành tình cảm đặc biệt cho anh. Thiếu tá Trịnh Văn Hưng như một “sứ giả hòa bình”, càng thêm quyết tâm thực hiện sứ mệnh GGHB Liên hợp quốc, góp phần nhỏ bé của mình để tô thắm thêm truyền thống về tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Thời gian công tác tại Cộng hòa Trung Phi là con đường dài phía trước, Thiếu tá Trịnh Văn Hưng luôn xác định, ngoài việc bản thân sẽ tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức và nghiệp vụ từ đồng nghiệp, anh sẽ không ngừng tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phẩm chất của người quân nhân cách mạng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, anh sẽ phối hợp với Tổ công tác tại Cộng hòa Trung Phi và tham gia cùng đơn vị trong Phái bộ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, mang đến cho người dân địa phương những hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa nhất. Trong đó, ưu tiên các hoạt động như: Cấp nước sạch, khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống các loại dịch bệnh, phòng tránh tai nạn bom mìn; tặng đồ dùng học tập cho trẻ em ở các trường học... Những việc làm này góp phần lan tỏa hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng đồng nghiệp, chính quyền và nhân dân thuộc khu vực địa bàn đảm nhiệm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất