Quốc tế nỗ lực tìm giải pháp khả thi chấm dứt khủng hoảng ở Sudan
Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu với báo giới có mặt tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York thông qua hình thức trực tuyến, ông Perthes cho biết nhiều nhân vật mà ông đang thảo luận cùng ở Khartoum cũng như trong khu vực và quốc tế, đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ là đẩy mạnh các nỗ lực để nhanh chóng đưa Sudan thoát khỏi khủng hoảng và trở lại trạng thái bình thường.

Ông Perthes đã gặp Thủ tướng Abdalla Hamdok vào ngày 31/10, trong đó hai bên đã "thảo luận về các phương án hòa giải và con đường phía trước cho Sudan".

Ngày 1/11, ông Perthes kêu gọi Sudan quay trở lại "quá trình chuyển đổi chính trị như trong giai đoạn trước ngày 25/10", thời điểm diễn ra cuộc đảo chính.

Theo một thông báo từ Bộ Thông tin Sudan, Thủ tướng Hamdok ngày 1/11 cho biết việc khôi phục chính phủ của ông có thể mở đường cho một giải pháp tại Sudan, đồng thời từ chối đàm phán với các nhà cầm quyền quân sự.

Sudan đã trải qua quá trình chuyển tiếp bấp bênh do những chia rẽ chính trị kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.

Kể từ tháng 8/2019, Sudan do Hội đồng tối cao gồm các đại diện quân sự-dân sự cùng điều hành đất nước.

Ngày 25/10 vừa qua, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên nội các. Thủ tướng Hamdok cũng bị bắt giữ, nhưng sau đó đã được trả tự do.

Tướng Abdel Fattah al-Burhan - thời điểm đó là người đứng đầu Hội đồng tối cao - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời giải tán Hội đồng tối cao và chính phủ chuyển tiếp. Kể từ đó, người biểu tình đã đổ xuống đường phố ở Khartoum yêu cầu khôi phục chính quyền dân sự.

Tướng Burhan cho biết quân đội sẽ bổ nhiệm thủ tướng đứng ra thành lập nội các chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với các lực lượng vũ trang. Quân đội cũng đã thành lập một ủy ban trung gian gồm các nhân vật có tiếng nói của Sudan. Ủy ban đã có các cuộc gặp với cả quân đội và phe dân sự và Đặc phái viên Liên hợp quốc Perthes đóng vai trò dàn xếp thỏa thuận giữa các bên./.

Phản hồi

Các tin khác