Quảng Bình hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn của Lào phòng, chống dịch COVID-19
Lực lượng y tế tỉnh Quảng Bình và các đơn vị, lực lượng chức năng tỉnh Khăm Muộn (Lào) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng (Ảnh: TTXVN)

Lực lượng y tế tỉnh Quảng Bình và các đơn vị, lực lượng chức năng tỉnh Khăm Muộn (Lào) tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng (Ảnh: TTXVN)

Sau 15 ngày nỗ lực, đồng hành với chính quyền và ngành y tế tỉnh Khăm Muộn, đoàn công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về an toàn; góp phần quan trọng giúp tỉnh bạn nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Khi lên đường sang tỉnh Khăm Muộn, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã mang theo 2 hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR, số lượng sinh phẩm đủ cho khoảng 15.000 mẫu gộp cộng đồng, 1.000 test tay và nhiều thiết bị y tế hiện đại khác để hỗ trợ tỉnh bạn.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng tặng tỉnh Khăm Muộn 1 “Tủ an toàn sinh học cấp 2”.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình, Trưởng đoàn công tác cho biết, trong quá trình xét nghiệm, do tỷ lệ người dân mắc bệnh cao, tiêu tốn sinh phẩm hóa chất rất lớn nên ngày 19/10, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ bổ sung thêm cho tỉnh Khăm Muộn hóa chất, sinh phẩm trị giá khoảng 500 triệu đồng nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác xét nghiệm.

Cùng với việc hỗ trợ nhân lực tham gia phòng, chống dịch, Quảng Bình đã hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn về vật chất với tổng trị giá khoảng 2,7 tỷ đồng trong cả đợt công tác.

Ông Nguyễn Thanh Xuân cũng cho hay, tỉnh Khăm Muộn rất quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn trong suốt quá trình công tác tại địa phương.

Tỉnh Khăm Muộn đã kịp thời cử Tổ công tác gồm các y, bác sỹ và cán bộ trong các sở, ban ngành của tỉnh phối hợp với đoàn Quảng Bình thực hiện công tác xét nghiệm; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để phối hợp giải quyết công việc nhanh và hiệu quả nhất, giúp đoàn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cùng sự đoàn kết, nhất trí, đồng lòng của các thành viên trong đoàn, sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc của tỉnh Khăm Muộn, từ ngày 11- 25/10, đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ tỉnh bạn thực hiện xét nghiệm hơn 6.700 mẫu, trong đó ghi nhận 738 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Qua đó, sớm phát hiện các F0; triển khai kịp thời, hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch và đạt được những tín hiệu tích cực.

Tỉnh Quảng Bình hỗ trợ bổ sung cho tỉnh Khăm Muộn về hóa chất, sinh phẩm, với trị giá khoảng 500 triệu đồng nhằm phục vụ công tác xét nghiệm (Ảnh: TTXVN)

Tỉnh Quảng Bình hỗ trợ bổ sung cho tỉnh Khăm Muộn về hóa chất, sinh phẩm, với trị giá khoảng 500 triệu đồng nhằm phục vụ công tác xét nghiệm (Ảnh: TTXVN)

Trước khi lên đường về nước, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Ủy ban Chính quyền tỉnh Khăm Muộn để báo cáo một số tình hình, kết quả làm việc; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm rút ra từ công tác phòng, chống dịch với tỉnh bạn.

Theo đại diện đoàn Quảng Bình, để dịch bệnh kịp thời được kiểm soát, ngăn chặn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong phòng chống dịch cần chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế; huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị; kêu gọi, khuyến khích người dân tích cực ủng hộ, tham gia và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời phải đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, lực lượng; phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng và các lực lượng liên quan.

Bên cạnh đó, ngành y tế cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, kết hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR; thực hiện gộp mẫu nhằm tiết kiệm nguồn lực và đảm bảo hiệu quả; đảm bảo công tác an sinh xã hội đối với người dân trong khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa để họ yên tâm thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch…

Ghi nhận, biểu dương tình cảm, sự hỗ trợ nhiệt tình của đoàn Quảng Bình và kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Bunmi Phimmason, Phó Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khăm Muộn đã trao tặng Bằng khen của Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn cho các thành viên đoàn công tác tỉnh Quảng Bình.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh Khăm Muộn, ông Bunmi Phimmason cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã luôn quan tâm hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn kịp thời, hiệu quả từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Những tình cảm quý báu này là minh chứng cho mối quan hệ gắn bó keo sơn, chia ngọt sẻ bùi giữa Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Bình-Khăm Muộn nói riêng và hai nước Việt Nam-Lào nói chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất