OECD mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới
Hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực của các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và OECD trong thời gian qua. (Ảnh: Trung Hiếu)

Hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực của các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và OECD trong thời gian qua. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham dự Đối thoại chính sách về phía OECD có ông Andreas Schaal, Giám đốc Ban Quan hệ Toàn cầu, ông Alexander Bohmer, Giám đốc khu vực Nam Á – Đông Nam Á và các chuyên gia của OECD trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, quản trị công, thương mại và nông nghiệp.

Đánh giá về tình hình và triển vọng kinh tế thế giới, các chuyên gia OECD nhận định kinh tế thế giới đang phục hồi nhanh từ mức tăng trưởng âm trong năm 2020, dự kiến tăng trưởng ở mức 5,7% năm 2021 và 4,5% trong năm 2022 nhờ động lực từ chiến dịch tiêm chủng và các gói hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi tăng trưởng diễn ra không đồng đều giữa các nhóm nước; các nền kinh tế lớn có sự phục hồi tương đối khả quan trong khi nhiều nền kinh tế đang nổi vẫn dễ bị tổn thương do diễn biến phức tạp của đại dịch.

Theo đó, các nước cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine gắn với tăng cường năng lực y tế công cộng nhằm bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh. Về các biện pháp kinh tế, các nước cần theo sát các diễn biến kinh tế thế giới, trong đó bao gồm áp lực lạm phát và vay nợ đang gia tăng do tốc độ phục hồi kinh tế diễn ra nhanh và hiệu ứng của các biện pháp nới lỏng tài khóa – tiền tệ.

OECD đánh giá cao các biện pháp của Chính phủ Việt Nam chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh và khôi phục, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về các biện pháp liên quan và đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam về cách thức thích ứng an toàn với dịch bệnh, khắc phục các vấn đề trong chuỗi cung ứng và tận dụng xu hướng dịch chuyển đầu tư, tạo môi trường thuận lợi cho sự phục hồi của các doanh nghiệp, nâng cao năng lực ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực của các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và OECD trong thời gian qua, bao gồm các hoạt động đối thoại, trao đổi chính sách và nghiên cứu.

Ông Andreas Schaal nhất trí với ý kiến của Thứ trưởng Vũ Quang Minh về việc hai bên thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp giữa Việt Nam và OECD; cho biết OECD sẵn sàng hợp tác với các cơ quan của Việt Nam triển khai các hoạt động nghiên cứu, đối thoại chính sách về kinh tế - phát triển; mong muốn Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong các chương trình hợp tác giữa OECD và các quốc gia Đông Nam Á trong thời gian tới./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất