Nam Định và tỉnh Oudomxay của Lào hợp tác đào tạo nguồn nhân lực
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Lành)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Lành)

Ngày 7/6, tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định với Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Oudomxay (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Thuận cho biết thực hiện thỏa thuận hợp tác đào tạo lưu học sinh Lào giữa 2 tỉnh Nam Định và Oudomxay, theo Biên bản ghi nhớ ngày 3/8/2017 giữa hai tỉnh và biên bản ghi nhớ ngày 28/3/2018 giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định và Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Oudomxay, từ năm 2018 đến tháng 6/2024, có 13 lưu học sinh Lào học tập tại Nam Định.

Trong số đó, có 12 sinh viên học tập tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, 1 sinh viên học tập tại Trường Đại học Kinh tế, Kỹ thuật và công nghiệp; có 7 sinh viên đã tốt nghiệp.

Tất cả lưu học sinh Lào học tập tại Nam Định đều được bố trí khu ký túc xá riêng, chế độ ăn uống và sinh hoạt đảm bảo, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của phía Việt Nam đối với sinh viên nước bạn.

Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn hóa, tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Việt và tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay đã giúp tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc...

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng thông tin thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, khu ký túc xá để đảm bảo môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất cho lưu học sinh.

Ngoài ra, tỉnh sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, học thuật, tăng cường tổ chức các khóa học tiếng Việt và các hoạt động ngoại khóa để giúp lưu học sinh Lào hòa nhập tốt hơn cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Năm học 2024-2025, Nam Định dự kiến sẽ mở các lớp tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến cho cán bộ quản lý, giáo viên của Oudomxay về công tác quản lý và giảng dạy, đặc biệt là ở các môn khoa học tự nhiên...

Tại buổi làm việc, ông Somsack Souphlay, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Oudomxay cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh Nam Định và ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho tỉnh Oudomxay trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Ông Somsack Souphlay mong muốn Nam Định tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Oudomxay đào tạo sinh viên đại học và sau đại học.

Hai bên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, trao đổi nghiệp vụ quản lý, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất