Liên hợp quốc kêu gọi G20 đóng góp khoảng 8 tỷ USD cho chương trình phân phối vaccine toàn cầu
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) huy động và đóng góp khoảng 8 tỷ USD cho chương trình phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Trong phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Sức khỏe Thế giới tại Berlin, Đức người đứng đầu LHQ cho rằng có tới 3/4 số lượng vaccine hiện nay thuộc về các nước có thu nhập cao và trên trung bình, đồng thời chủ nghĩa dân tộc trong vấn đề vaccine đang khiến cả thế giới ở trong tình trạng nguy hiểm.

Ông cho rằng thế giới cần có ngay khoảng 8 tỷ USD dành cho công tác đảm bảo phân phối vaccine công bằng và chính vì vậy, LHQ kêu gọi các nước G20 hỗ trợ, giúp đỡ.

Ông nhấn mạnh các công ty sản xuất vaccine cũng như các nước đều có trách nhiệm hoàn thành cam kết của mình trong chia sẻ  vaccine, trao đổi công nghệ và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ để nhiều nước khác có thể sản xuất được vaccine chống dịch.

Đầu tháng Mười, ông Guterres đã cùng với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát động chiến lược vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, trong đó hoạch định một kế hoạch mang tính khả thi và hiệu quả về mặt chi phí nhằm cung cấp vaccine cho khoảng 40% người dân các nước từ nay đến cuối năm và cho khoảng 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất