Lễ trồng cây kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ tại Yên Bái
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (phải) tại lễ trồng cây

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (phải) tại lễ trồng cây

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 152 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2021), 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2021) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ trồng cây tại Yên Bái vào ngày 2/10.

Có tổng cộng 125 cây Giáng hương (tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurs) được trồng để ghi nhớ các dấu mốc ý nghĩa này.

Buổi lễ có sự tham gia của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cùng lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ tại Yên Bái.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pranay Verma mô tả hàng cây là biểu tượng của tình hữu nghị lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam và sự hợp tác giữa hai nước trong việc bảo vệ môi trường.

Buổi lễ này càng có ý nghĩa hơn nữa khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 152 ngày sinh vị Cha già dân tộc Ấn Độ và vị tông đồ của hòa bình và bất bạo động, Mahatma Gandhi. Ngày này cũng được Liên hợp quốc chỉ định là Ngày quốc tế Bất bạo động.

Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh, hàng cây được trồng hôm nay cũng tượng trưng cho tầm nhìn của Mahatma Gandhi về sự hòa hợp với thiên nhiên, vốn là điều cơ bản để giải quyết những thách thức ngày nay về biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường cũng như xây dựng một tương lai bền vững cho các thế hệ sau này.

Nhà ngoại giao Ấn Độ hy vọng 125 cây xanh này sẽ đóng góp vào sáng kiến “Vì một Việt Nam xanh” của Chính phủ Việt Nam trong việc trồng 1 tỷ cây xanh vào năm 2025.

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái bày tỏ cảm kích trước việc trao tặng 125 cây Giáng hương của Đại sứ quán Ấn Độ cho tỉnh.

Đây là loại cây cho bóng mát, hoa đẹp, phù hợp với thổ nhưỡng Yên Bái. Ông Trần Huy Tuấn bày tỏ hy vọng những cây xanh được trồng hôm nay sẽ phát triển tươi tốt và trở thành biểu tượng sống động của tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, giữa nhân dân hai dân tộc và giữa Yên Bái và Ấn Độ.

Đại sứ Pranay Verma và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy

Đại sứ Pranay Verma và Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Pranay Verma đã có buổi gặp mặt với Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và trao đổi chi tiết về các cơ hội hợp tác hiện tại và tương lai giữa Ấn Độ và tỉnh Yên Bái trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa.

Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về Dự án Tác động nhanh (QIP) mới “Xây dựng kênh nội đồng tại xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái”, cung cấp nước tưới cho 20 ha đất canh tác và đem lại lợi ích trực tiếp cho hơn 1.500 gia đình.

Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng các dự án tác động nhanh này được thực hiện trong thời gian ngắn sẽ mang lại lợi ích cụ thể và nhanh chóng cho cộng đồng địa phương. Đại sứ Verma nhấn mạnh, các dự án này là đóng góp của Ấn Độ để hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất