Kiện toàn nhân sự Tòa án Công lý Quốc tế
(Nguồn: un.org)

(Nguồn: un.org)

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bỏ phiếu tại Đại hội đồng. Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham gia bầu các thẩm phán ICJ trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và thành viên Liên hợp quốc. Hai lần bỏ phiếu trước lần lượt vào các năm 2008 và 2020.

Ngay tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên người Australia, bà Hilary Charlesworth, giành được số phiếu cao nhất tại cả Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an, lần lượt là 119 và 11 phiếu.

Ứng cử viên người Hy Lạp, ông Linos-Alexander Sicilianos, chỉ giành được tương ứng 71 và 4 phiếu. Kết quả là bà Charlesworth đã trúng cử vị trí thẩm phán ICJ cho nhiệm kỳ từ 5/11/2021 đến 5/2/2024.

Thẩm phán Charlesworth sinh năm 1955, hiện là Giáo sư luật tại Đại học Melbourne (Australia).

Bà từng đảm nhiệm vị trí thẩm phán lâm thời ICJ trong vụ Guyana kiện Venezuela, vụ Australia kiện Nhật Bản về đánh bắt cá voi tại Nam cực. Bà cũng đảm trách nhiều vị trí nghiên cứu và giảng dạy khác.

ICJ là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế, như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền.

Thẩm phán ICJ do Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an bầu cử với nhiệm kỳ 9 năm. Họ là những người đáp ứng tiêu chí về đạo đức và có trình độ tư pháp cao tại quốc gia mình cũng như được thừa nhận rộng rãi trên quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất