Không khí Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei
Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir đặt vòng hoa những cán bộ, nhân viên GGHB LHQ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir đặt vòng hoa những cán bộ, nhân viên GGHB LHQ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Dự chỉ đạo và chủ trì buổi lễ ngày 27/5 có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự; Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự (DFC) cùng lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên thuộc Phái bộ UNISFA.

Đại diện Đội Công binh Việt Nam đã tham gia duyệt binh cùng 7 khối của các đơn vị bao gồm: Tiểu đoàn Bộ binh Ấn Độ, Tiểu đoàn Bộ binh Ghanna, Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan, Tiểu đoàn Bộ binh Bangladesh, Đơn vị Nigeria bảo vệ Sở chỉ huy phái bộ; đơn vị Nepal bảo đảm phục vụ Sở chỉ huy phái bộ và đơn vị Trực thăng Trung Quốc.

Trước khi vào nội dung chính của buổi lễ là nghi thức Tư lệnh quân sự phái bộ duyệt đội danh dự, chào quốc kỳ của các quốc gia cử quân.

Sau đó thay mặt cho toàn thể cán bộ, nhân viên Phái bộ UNISFA, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự; Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự (DFC) cùng lãnh đạo phái bộ đã đặt vòng hoa tưởng nhớ những cán bộ, nhân viên gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Đội Công binh Việt Nam duyệt binh tại buổi lễ. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Đội Công binh Việt Nam duyệt binh tại buổi lễ. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Cam kết vì một thế giới hòa bình hơn

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và quyết tâm hoàn thành sứ mệnh GGHB LHQ của các lực lượng mũ nồi xanh thuộc Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei.

Đặc biệt là phần duyệt binh các khối đã thể hiện nét truyền thống, trang nghiêm, hùng mạnh của quân đội quốc gia, dân tộc mình.

Tuy không quen với nhạc duyệt binh của Phái bộ nhưng những chiến sĩ mũ nồi xanh của Đội Công binh Việt Nam vẫn giữ vững đội hình, nhịp điệu, thể hiện sự thống nhất hùng mạnh của Quân đội Việt Nam, toàn khối vững bước tiến theo quốc kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr nhấn mạnh: “Chủ đề của năm nay là “Hòa bình bắt đầu từ tôi”. Tôi muốn mỗi người chúng ta ghi nhớ điều này để tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, cho mọi người. Tôi trân trọng sự can đảm, hành động và cam kết của các bạn đối với sứ mệnh GGHB LHQ”.

Nhân dịp Ngày Quốc tế Lực lượng GGHB LHQ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr cũng muốn truyền thông điệp của Tổng thư ký LHQ: “Lực lượng GGHB LHQ là “trái tim đang đập” với cam kết vì một thế giới hòa bình hơn. Trong 75 năm qua, họ đã hỗ trợ mọi người và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột và bât ổn trên toàn cầu".

Ngày Quốc tế Lực lượng GGHB LHQ cũng là dịp vinh danh những đóng góp phi thường của họ cho hòa bình và an ninh quốc tế. Kể từ năm 1948, hơn hai triệu lính GGHB đã triển khai hoạt động tại 71 Phái bộ, giúp các quốc gia vượt qua những khó khăn từ chiến tranh đến hòa bình.

Một tiết mục biểu diễn sôi động tại sự kiện. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Một tiết mục biểu diễn sôi động tại sự kiện. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr khẳng định: “Hơn 4.200 nhân viên GGHB đã hy sinh khi phục vụ dưới lá cờ của LHQ. Chúng tôi đồng cảm và đoàn kết với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ và sự cống hiến quên mình của họ cho hòa bình thế giới sẽ mãi mãi truyền cảm hứng, nghị lực phấn đấu cho chúng ta trong thực hiện sứ mệnh của mình.

Hiện nay có hơn 87.000 nhân viên thuộc lực lượng GGHB đến từ 125 quốc gia đang được triển khai tại 12 Phái bộ. Họ phải đối mặt với những căng thẳng và chia rẽ toàn cầu đang ngày một gia tăng; các tiến trình hòa bình bị đình trệ và những xung đột đang trở nên phức tạp hơn.

Vì vậy, trên cương vị là lực lượng GGHB LHQ vì nhân loại, chúng ta hãy luôn luôn hành động, hỗ trợ và giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức mà họ đang phải đối diện”./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất