Kết nối giới công nghệ thông tin Việt Nam từ ‘Bill Gates’ Ấn Độ
Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn bền vững, phát triển tốt đẹp. Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn ông Murthy với kiến thức, tầm nhìn sẽ chia sẻ với cộng đồng Việt Nam cách quản lý, điều hành, xu hướng công nghệ mới; đồng thời, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ và các quốc gia khác hợp tác sâu rộng hơn, kết nối Việt Nam với Ấn Độ và thế giới.

Trong hơn 50 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, các lĩnh vực chuyển đổi số, công nghiệp phần mềm, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo... là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, dư địa để thúc đẩy phát triển giữa hai quốc gia.

Hiện nay với sự xuất hiện của các công nghệ số mới, đơn cử như công nghệ AI, đi kèm với sự bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam và Ấn Độ đều đang nỗ lực tập trung, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần phát triển đất nước.

Tại Việt Nam, ngành công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ số đã có sự phát triển vượt bậc, với tốc độ phát triển bình quân 19% trong giai đoạn 2013 - 2023. Doanh thu các hoạt động phần mềm và dịch vụ CNTT, hoạt động phần cứng điện tử, hoạt động nội dung số năm 2023 của Việt Nam đạt 142 tỷ USD. Trong đó có nhiều tập đoàn lớn nước ngoài đã tham gia vào hoạt động sản xuất điện tử phần cứng tại Việt Nam. Việt Nam có hơn 180 trường đại học, cao đẳng đào tạo về CNTT, điện tử viễn thông, với hơn 50.000 kỹ sư tốt nghiệp hàng năm. Đây chính là lợi thế lớn của Việt Nam trong quá trình thúc đẩy phát triển CNTT, công nghệ số.

Ông Narayana Murthy được công nhận rộng rãi là “Bill Gates” của Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực CNTT toàn cầu. Ông và Infosys đã có những đóng góp quan trọng đưa Ấn Độ thành cường quốc CNTT thế giới.

Tại sự kiện, ông Narayana Murthy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh, quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… giúp ông và cộng sự đưa Infosys trở thành huyền thoại của ngành CNTT Ấn Độ. Ông cũng đã cùng giới CNTT Việt Nam thảo luận về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới cũng như những cơ hội cho ngành CNTT Việt Nam.

Ông Narayana Murthy cho biết, từ lâu luôn tôn trọng sự dũng cảm, chăm chỉ, tính kỷ luật của nhiều thế hệ người Việt và Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu khu vực châu Á.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, tỷ phú Ấn Độ Narayana Murthy cho biết, ông luôn nuôi khát vọng làm doanh nghiệp để tạo công ăn việc làm cho người lao động, coi đó là sứ mệnh của mình giúp đất nước Ấn Độ thoát nghèo.

“Doanh nghiệp tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, từ đó giúp đất nước thoát nghèo. Nhà nước chỉ cần giữ vai trò hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, phát triển”, ông Murthy nhấn mạnh.

Năm 1980, nhận thấy nhiều cơ hội phát triển dịch vụ phần mềm cho thị trường Mỹ, ông Murthy đã nắm bắt cơ hội và bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực này với Công ty Infosys. Sau đó, ông đã phân phối 77% cổ phần của mình cho cấp dưới, là các nhà lập trình, nhân viên… Đến nay, Công ty Infosys là top 3 công ty dịch vụ CNTT thế giới  với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD với hơn 320.000 nhân sự.

Từ chính kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, ông Narayana Murthy cho rằng, cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, để thành công, doanh nghiệp cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng đó là: Bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực.

Cũng theo ông Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả.

Dự báo về tương lai của Việt Nam trong 20-25 năm tới, ông Murthy cho rằng, con người Việt Nam với những phẩm chất đáng quý như dũng cảm, tự tin, chăm chỉ, làm việc có kỷ luật, sẵn sàng hy sinh, sẽ sớm đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và tăng trưởng nhanh trên thế giới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất