Hội Việt-Mỹ thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới
Ông Phan Anh Sơn thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO tặng bức trướng chào mừng Đại hội IV của Hội Việt-Mỹ (Ảnh: T.V)

Ông Phan Anh Sơn thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO tặng bức trướng chào mừng Đại hội IV của Hội Việt-Mỹ (Ảnh: T.V)

Đến dự Đại hội có ông Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Hội, đại diện một số ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức thành viên, hội viên của Hội, các hội hữu nghị Việt-Mỹ địa phương, tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ (Amcham), một số bạn bè, đối tác Mỹ có quan hệ gắn bó với Việt Nam cũng đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

Trình bày báo cáo kết quả công tác tại Đại hội, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến - Chủ tịch Hội Việt-Mỹ nhấn mạnh rằng trong thắng lợi chung của ngoại giao Việt Nam, Hội Việt-Mỹ đã có những đóng góp tích cực, sử dụng kênh ngoại giao nhân dân để hỗ trợ đắc lực cho kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước trong việc tăng cường quan hệ, giảm thiểu khác biệt, củng cố lòng tin, mở rộng cơ hội hợp tác phát triển giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Việt-Mỹ đã có các hoạt động đoàn kết, hữu nghị phong phú và hiệu quả hơn; mở rộng đáng kể mạng lưới đối tác mới trong khi duy trì tốt quan hệ với bạn bè truyền thống; hoạt động “hợp tác cùng có lợi” đã thành nội dung ưu tiên đúng hướng; góp phần thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh gắn với hòa giải sâu sắc hơn; công tác nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại đã được quan tâm thực hiện có chiều sâu và tổ chức của Hội đã có bước phát triển mới rõ rệt.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hội Việt-Mỹ đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhất” (năm 2015); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2021); Bằng khen của Trưởng ban Đối ngoại ngoại Trung ương (2020); Cờ thi đua “Đơn vị lá cờ đầu” trong nhiều năm và Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo tại Đại hội (Ảnh: T.V)

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu chỉ đạo tại Đại hội (Ảnh: T.V)

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Lê Hoài Trung - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã ghi nhận những kết quả Hội Việt-Mỹ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh những nội dung cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua, trong đó lưu ý những vấn đề liên quan tới công tác đối ngoại nhân dân, bày tỏ mong muốn Hội tiếp tục nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với vị trí và vai trò của một tổ chức hữu nghị nhân dân với Mỹ có bề dày lịch sử.

Đại hội đã thảo luận và thông qua các dự thảo văn kiện do Ban Chấp hành Hội khóa III trình bày, tham luận sôi nổi về những phương hướng và nhiều nội dung hoạt động trong nhiệm kỳ tới, trao đổi và thông qua dự thảo Điều lệ Hội (sửa đổi, bổ sung).

Đặc biệt, Đại hội đã tiến hành hiệp thương dân chủ, bầu ra Ban Lãnh đạo mới của Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026, gồm 41 ủy viên Ban chấp hành, 11 ủy viên Ban Thường vụ và bầu ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ làm Chủ tịch Hội.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Phạm Quang Vinh - tân Chủ tịch Hội Việt-Mỹ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng cho Hội trong nhiệm kỳ tới; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình của Đại sứ quán và các bạn bè, đối tác Mỹ đối với các hoạt động của Hội Việt-Mỹ trong thời gian qua.

Ông Phạm Quang Vinh hy vọng rằng trong nhiệm kỳ tới sẽ có những bước phát triển đột phá trong công tác đối ngoại nhân dân Việt-Mỹ, góp phần quan trọng để thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Tân Chủ tịch Phạm Quang Vinh và Ban Chấp hành Hội Việt-Mỹ nhiệm kỳ 2021-2021 ra mắt Đại hội (Ảnh: T.V)

Tân Chủ tịch Phạm Quang Vinh và Ban Chấp hành Hội Việt-Mỹ nhiệm kỳ 2021-2021 ra mắt Đại hội (Ảnh: T.V)

Phát biểu trong video chúc mừng gửi tới Đại hội, bà Marie C. Damour - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng khẳng định tình hữu nghị và mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Đánh giá cao những sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ giữa Hội Việt-Mỹ và Đại sứ quán trong thời gian qua, bà tin rằng nhiệm kỳ mới Hội sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả và đóng góp ngày càng tích cực hơn cho quan hệ hai nước.

Với những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ, Hội Việt-Mỹ và Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch VUFO tặng bức trướng chào mừng Đại hội, tặng Bằng khen cho 5 tập thể là đơn vị, cơ quan trực thuộc Hội và Hội hữu nghị Việt-Mỹ địa phương, Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho 8 cá nhân tiêu biểu.

Phản hồi

Các tin khác