Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan: Tiếp tục vai trò cầu nối đáng tin cậy
Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai và trao bằng khen của TW Hội cho các cá nhân tiêu biểu, ngày 8/1/2021. (Nguồn: Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan)

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai và trao bằng khen của TW Hội cho các cá nhân tiêu biểu, ngày 8/1/2021. (Nguồn: Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan)

Ngày 6/8/1976 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo cơ sở và tiền đề quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Qua chặng dài của lịch sử, đặc biệt trong vài thập niên qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước như chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1978 sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao,chuyến thăm của Tổng Bí thư Đỗ Mười năm 1993, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2007…

Và trong chuyến thăm Thái Lan năm 2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới là Đối tác chiến lược và nay là Đối tác chiến lược tăng cường. Chỉ còn 2 năm nữa là tròn 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, cần sớm đánh giá lại giai đoạn 10 năm này xét trên các quan hệ chính thức và ngoại giao nhân dân giữa hai phía để làm hành trang đi vào giai đoạn phát triển mạnh và vững chắc hơn tiếp theo về tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Thái Lan.

Sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ của hai nước, từ thực tế và nhu cầu không ngừng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn sự hợp tác và phát triển các mối quan hệ của hai nước, Hội hữu nghị của hai nước đã được thành lập. Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan thành lập năm 1996 và Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam thành lập năm 1997.

Kể từ khi thành lập, hai Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể góp phần cho việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước.

Một trong những nhân tố quan trọng cho hoạt động của hai Hội là việc xác lập được cơ chế họp liên tịch luân phiên hàng năm của hai Hội bắt đầu từ năm 2010 và cho đến nay đã tổ chức được 10 cuộc họp liên tịch. Lần thứ nhất năm 2010 tổ chức tại Khon Kaen (Thái Lan) và lần thứ 10 gần đây nhất tổ chức tại Đà Lạt (Việt Nam) năm 2019.

Mỗi kỳ họp chung, lãnh đạo hai Hội có điều kiện điểm lại hoạt động của Hội mình, cùng nhau đề ra phương hướng hoạt động của mỗi hội và phối hợp hoạt động chung của hai Hội cho năm tiếp theo. Qua đó, hai Hội đã phối hợp tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Từ năm 2015 đến nay, với tinh thần chung tay kết nối thị trường, hàng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã phối hợp với Hội bạn tổ chức hội thảo tại Thái Lan với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp của hai nước, tạo điều kiện và cơ hội cho doanh nhân hai nước gặp gỡ, tiếp xúc, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm cơ hội hợp thương mại và đầu tư. Lãnh đạo hai Hội còn có nhiều cố gắng cho việc thúc đẩy mở tuyến vận chuyển hàng hoá và du lịch đường biển giữa Việt Nam và Thái Lan, nhưng quá trình này còn nhiều khó khăn và phức tạp.

Về hợp tác giáo dục, hai Hội đã thúc đẩy kết nội hợp tác giữa Đại học Vinh với Đại học Khon Kaen; giữa Đại học Nguyễn Tất Thành với Đại học Chiang Rai; giữa trường Cao đẳng Du lịch Huế với Khoa Xã hội-Nhân văn (Đại học Khon Kaen).

Khai mạc Lễ hội Thái Lan lần thứ 10 tại Hà Nội, ngày 17/9/2018. (Nguồn: Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan)

Khai mạc Lễ hội Thái Lan lần thứ 10 tại Hà Nội, ngày 17/9/2018. (Nguồn: Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan)

Gần đây, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đã giới thiệu được 3 học sinh của Huế sang học tại trường Bamboo School, tỉnh Buiram theo học bổng của Quỹ Meechai. Với sự vận động của Hội Hữu nghị hai nước, Tập đoàn CP Việt Nam sẽ cấp 5 học bổng cho các học sinh Việt Nam sang học tại trường Bamboo School trong thời gian tới.

Về phát triển du lịch, phía Hội bạn đã nhiều lần tổ chức Đoàn du lịch Caravan thăm danh lam thắng cảnh các tỉnh miền Trung và Tây Bắc Việt Nam, không chỉ nhằm góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam mà còn đáp ứng nhu càu khảo sát, tìm hiểu cơ hội thương mại, hợp tác và đầu tư với các đối tác Việt Nam.

Năm 2016, lần đầu tiên hai Hội phối hợp tổ chức Liên hoan Hữu nghị nhân dân tại thành phố Khon Kaen với nhiều hoạt động phong phú. Đây là hình thức giao lưu, gặp gỡ sinh động, giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết và chân tình với nhau hơn. Hiện Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan đang chuẩn bị cho Liên hoan Hữu nghị nhân dân lần thứ hai dự kiến tổ chức tại Việt Nam.

Trong tình hình hiện nay, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan nhận thấy các lĩnh vực có tiềm năng và còn dư địa để hai nước tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa như thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục, văn hoá, thể thao, nông nghiệp đặc biệt về y tế... Đông Bắc Thái Lan là khu vực rất đáng được quan tâm thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch và đầu tư, thông qua phát triển tuyến Hành lang Kinh tế Đông-Tây.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan sẽ tiếp tục những việc đã làm tốt trong thời gian qua, làm tốt vai trò cầu nối đáng tin cậy, góp phần tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp trên các lĩnh vực giữa hai nước./.

Phản hồi

Các tin khác