Học viện Ngoại giao trao đổi về ASEAN với đoàn Học viện Quốc phòng Philippines
PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và Đại tá Aldrin C. Cuna, Phó Giám đốc điều hành Học viện Quốc phòng Philippines

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao và Đại tá Aldrin C. Cuna, Phó Giám đốc điều hành Học viện Quốc phòng Philippines

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao chủ trì tiếp và chia sẻ với đoàn về các vấn đề hợp tác ASEAN, phối hợp giữa hai nước trong ASEAN.

Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao quan hệ song phương giữa hai nước phát triển tích cực, hai bên duy trì phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN.

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn điểm lại quá trình Việt Nam gia nhập và tham gia ASEAN, chủ trương, định hướng của Việt Nam đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, có vai trò, vị thế ngày càng cao ở khu vực và quốc tế.

Khẳng định Việt Nam và Philippines chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề lớn trong ASEAN, PGS. TS Hoàng Anh Tuấn nhất trí với ý kiến của Phó Giám đốc điều hành Học viện Quốc phòng Philippines về tầm quan trọng của việc các nước thành viên ASEAN nỗ lực củng cố đoàn kết, thống nhất, tiếng nói chung và sức mạnh tập thể của Cộng đồng ASEAN để vững vàng vượt qua các thách thức cả từ trong nội bộ ASEAN và từ môi trường khu vực, quốc tế biến động khó lường.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham gia đoàn đến từ các binh chủng hải, lục, không quân của quân đội Philippines, Bộ Ngoại giao Philippines và một số cơ quan liên quan trong Chính phủ đã nêu nhiều câu hỏi và trao đổi với PGS. TS Hoàng Anh Tuấn về các vấn đề quan tâm như vai trò trung tâm của ASEAN trước sức ép cạnh tranh nước lớn; các tồn tại, hạn chế nội tại ASEAN cần khắc phục; khả năng dung hoà các mặt đa dạng, khác biệt giữa các nước thành viên; vai trò của ASEAN trong ứng phó các thách thức tác động đến ổn định ở khu vực...

Cuộc trao đổi diễn ra trong không khí thẳng thắn, thân tình, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì và thúc đẩy phối hợp chặt chẽ giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Quốc phòng Philippines nói riêng trong công tác nghiên cứu học thuật, đào tạo, cũng như giữa hai nước Việt Nam và Philippines nói chung như những thành viên có trách nhiệm, người anh em gắn bó trong đại gia đình ASEAN.

Phản hồi

Các tin khác