Dư luận Nga đánh giá tích cực chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Ngày 28/9/2021, tại Moskva, trong chương trình thăm chính thức LB Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/9/2021, tại Moskva, trong chương trình thăm chính thức LB Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tin tức về các hoạt động chính trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn được phản ánh trên các bản tin cập nhật của hãng thông tấn nhà nước TASS, hãng thông tấn quốc tế Nước Nga ngày nay, hãng tin Sputniknews, kênh truyền hình Chanel One, kênh truyền hình tin tức tài chính Vesti và nhiều trang mạng điện tử.

Dư luận báo chí Nga đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và LB Nga trong nhiều lĩnh vực quan trọng, nhấn mạnh sự tương đồng và phối hợp lập trường của các cơ quan đối ngoại hai nước trong các vấn đề thời sự quốc tế.

Hãng tin RIA Novosti trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi Nga là đối tác chiến lược quan trọng, hai nước hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực quan trọng đặc biệt.

Trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, hãng thông tấn nhà nước TASS nhấn mạnh sự tương đồng lập trường giữa Việt Nam và LB Nga trong nhiều vấn đề thời sự toàn cầu. Hãng TASS trích dẫn nguyên văn một đoạn phát biểu quan trọng của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: “Trên cơ sở thảo luận tình hình khu vực châu Á- Thái Bình Dương, hai bên đều cho rằng các khác biệt, tranh chấp trong khu vực cần giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Trước đó, tại họp báo chung do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov chủ trì sau hội đàm, phóng viên TTXVN tại LB Nga đã đặt câu hỏi về những hướng hợp tác triển vọng mới giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại LB Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh hợp tác dầu khí là trụ cột quan trọng và là một trong những lĩnh vực hợp tác hiệu quả nhất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga. Hầu hết các công ty dầu khí lớn của Nga như Zarubezhneft, Gazprom và Rosneft đều đang triển khai các dự án dầu khí tại Việt Nam, trong đó liên doanh Vietsopetro là một biểu tượng sống động cho tình hữu nghị Việt-Nga.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tại Nga, Liên doanh dầu khí Rusvietpetro cũng đang hoạt động rất hiệu quả và bày tỏ mong muốn, tới đây sẽ ngày càng có nhiều liên doanh dầu khí hiệu quả như Vietsopetro và Rusvietpetro giữa hai nước. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Hợp tác dầu khí Việt - Nga đã trải qua nhiều thử thách. Đến nay, có thể khẳng định khó có gì có thể lay chuyển được mối quan hệ có tầm quan trọng chiến lược, lâu dài và cùng có lợi giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực dầu khí”.

Trên cơ sở đó, với nền tảng vững chắc của tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tin cậy lẫn nhau, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác dầu khí, không chỉ có thăm dò, khai thác mà cả các lĩnh vực hạ nguồn dầu khí, cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Nga, mà hợp tác dầu khí là trụ cột, không chỉ phục vụ lợi ích của hai nước, mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững trong khu vực.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất