Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc hội đàm thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu
Hội nghị Giao lưu doanh nghiệp trong và ngoài nước, thực hiện cửa khẩu số, thúc đẩy xuất nhập khẩu năm 2024 tại cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh sáng 29/3.

Hội nghị Giao lưu doanh nghiệp trong và ngoài nước, thực hiện cửa khẩu số, thúc đẩy xuất nhập khẩu năm 2024 tại cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh sáng 29/3.

Thông tin đến các doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng cho biết: Năm 2023 đã có hơn 300 doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giúp nâng tổng kim ngạch XNK hàng hóa qua Cao Bằng đạt 738,3 triệu USD, đạt 116% so với chỉ tiêu kế hoạch. Riêng quý I năm nay, tổng kim ngạch XNK đạt 151,5 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã thảo luận, phân tích và trao đổi những vấn đề nhà đầu tư quan tâm cũng như phản ánh những khó khăn vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách và quá trình triển khai dự án. Các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh việc đơn giản hoá, số hoá các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thông thương.

“Để thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch qua biên giới, chúng tôi cũng đề nghị lãnh đạo 2 bên trong thời gian tới tổ chức gặp mặt, đối thoại, hội đàm để đi đến thống nhất những cơ chế hợp lý cho doanh nghiệp lữ hành 2 bên khi tổ chức các tour qua lại được lưu trú qua đêm nhằm kích cầu, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh về du lịch của tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Tây”, ông Hoàng Mạnh Ngọc, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng nêu quan điểm.

Về phía Trung Quốc, đại diện các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự quan tâm đến các cơ chế hỗ trợ về thủ tục, thuế, đặc biệt là các chính sách sách liên quan đến doanh nghiệp nước ngoài.

“Trong thời gian khảo sát tại Cao Bằng, tôi thấy các chính sách cũng như sự quan tâm, ủng hộ từ các lãnh đạo với doanh nghiệp rất lớn. Đặc biệt, Cao Bằng có rất nhiều chính sách ưu tiên về thuế về xuất nhập cảnh. Điều chúng tôi quan tâm nhất chỉ là khi chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà máy ở đây thì khi đưa thiết bị, máy móc từ Trung Quốc về tỉnh còn chính sách nào thuận lợi hơn nữa không”, ông Chung Hoa, Giám đốc bán hàng Công ty hữu hạn kỹ thuật Năng lượng mới Hâm Hạo Bách Sắc Quảng Tây nói.

Tiếp thu ý kiến từ phía doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng khẳng định, địa phương sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đầu tư. Cao Bằng sẽ tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh, tiếp cận thị trường. Đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, Cao Bằng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên 3 trụ cột bao gồm chính quyền số, kinh tế số, công dân số./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất