Doanh nghiệp Bỉ tìm hiểu cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại tại Bỉ và EU giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ông Trần Ngọc Quân, Tham tán thương mại tại Bỉ và EU giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Đây là sự kiện do Cơ quan Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh Bỉ - Việt (BVA) phối hợp tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), đã giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ông Quân nhấn mạnh những chính sách ưu đãi dành cho nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế giá trị gia tăng, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị…

Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam được ưu đãi về thuế suất, với mức giảm từ 10% đến 20% trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm, được miễn giảm thuế có thời hạn lên tới 9 năm, được phép chuyển lỗ trong vòng 5 năm và không phải đánh thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, cũng như được hoàn thuế cho lợi nhuận tái đầu tư và được khấu hao nhanh.

Thu nhập từ hoạt động chuyển giao công nghệ đối với các dự án được ưu đãi đầu tư cũng được miễn thuế thu nhập. Ngoài ra, hàng hóa cũng được miễn thuế xuất khẩu và nhập khẩu theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nhà đầu tư nước ngoài cũng được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất.

Tham tán Trần Ngọc Quân cũng chia sẻ về những tiềm năng kinh tế của Việt Nam, môi trường ổn định, dân số trẻ, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng và thị trường trong nước đang mở rộng. Kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân 5,4% trong giai đoạn 2021 - 2023, cao gấp 1,7 lần mức bình quân của thế giới (3,2%). Lạm phát được kiểm soát ở mức 2,8%, dưới ngưỡng mục tiêu 4%. Đây là những thế mạnh của nền kinh tế Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bà Nguyễn Bích Diệp, đại diện Liên minh Bỉ - Việt (BVA) chia sẻ thông tin về văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực của người Việt Nam

Bà Nguyễn Bích Diệp, đại diện Liên minh Bỉ - Việt (BVA), đã mang đến cho các doanh nghiệp Bỉ những thông tin hữu ích về văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực của người Việt Nam. Bà Diệp cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc làm ăn và sinh sống tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Bỉ có thể dễ dàng hòa nhập và thành công trong thị trường này.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Michèle Surinx, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Cơ quan Thương mại và Đầu tư vùng Flanders (FIT) cho biết rất thú vị khi được tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp ở Việt Nam. Đây là nhiệm vụ của FIT nhằm thông tin đến các thành viên của mình là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của vùng về những cơ hội cũng như cách thức kinh doanh ở Việt Nam. Đây cũng là những thông tin quý báu để bà chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới vào tháng Mười cùng phái đoàn của Vương quốc Bỉ do Vua Philippe dẫn đầu.

Còn ông Marc Van Der Linden, cố vấn kinh doanh quốc tế của FIT, nhấn mạnh những thông tin mà phía Việt Nam giới thiệu rất bổ ích để các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu hiểu được phong tục, tập quán, thói quen của người Việt Nam. Ông cho rằng thị trường Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh, vững chắc, nhiều lĩnh vực tiềm năng, là những thế mạnh thu hút đầu tư nước ngoài.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với nhiều câu hỏi và thảo luận từ các doanh nghiệp Bỉ, khi họ bày tỏ sự quan tâm lớn đối với thị trường Việt Nam và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh với các đối tác Việt Nam.

Với nền kinh tế tăng trưởng nhanh và vững chắc, Việt Nam hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Bỉ và châu Âu muốn mở rộng thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất