Đại sứ Paul Jansen: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ củng cố quan hệ Bỉ-Việt Nam
Đại sứ Paul Jansen cho rằng quan hệ Bỉ-Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Paul Jansen cho rằng quan hệ Bỉ-Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Củng cố tình hữu nghị

Đại sứ Paul Jansen cho biết: “Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã từng đến thăm Bỉ khi còn là Phó Thủ tướng Chính phủ và chúng tôi rất vui mừng một lần nữa được đón chào Chủ tịch Quốc hội đến thăm để tiếp tục tăng cường mối quan hệ”.

Theo Đại sứ Paul Jansen, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì kể từ khủng hoảng dịch bệnh Covid-19, đây là phái đoàn nước ngoài lớn nhất đến thăm Bỉ.

“Chúng tôi hy vọng, tình hữu nghị giữa hai sẽ được tiếp tục được củng cố, hợp tác trên các lĩnh vực được tăng cường. Rất nhiều công ty Bỉ quan tâm tới thị trường Việt Nam và tôi mong muốn có những khoản đầu tư lớn. Chúng tôi thấy, Việt Nam là một thị trường hứa hẹn tại một khu vực đầy tiềm năng”, Đại sứ Paul Jansen bày tỏ.

Về hợp tác nghị viện, Đại sứ Paul Jansen cho biết, hiện nay cơ quan lập pháp hai nước đang thảo luận về nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự. Các nội dung hợp tác đã có từ nhiệm kỳ Quốc hội trước nhưng với Quốc hội nhiệm kỳ mới, hy vọng sẽ sớm có một nhóm nghị sỹ hữu nghị được bầu ra để hai bên tiếp tục thảo luận các chương trình hợp tác.

Đại sứ Paul Jansen cho rằng: “Bên cạnh hợp tác giữa hai chính phủ, mối quan hệ hợp tác giữa nghị viện và người dân hai nước cũng quan trọng. Các nghị sỹ đại diện cho tiếng nói của người dân nên chắc chắn các cuộc thảo luận của các nghị sỹ hai nước cũng rất cần thiết”.

Kinh tế, thương mại được thúc đẩy

"Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bỉ đã có lịch sử gần 50 năm. Chúng tôi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào những năm 1970. Kể từ đó mối quan hệ phát triển rất nhanh chóng và ấn tượng", Đại sứ Paul Jansen nhận định.

Theo Đại sứ Paul Jansen, Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên có chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam. Chương trình có rất nhiều nội dung, trong đó có việc cung cấp đầu máy xe lửa cho đường sắt Việt Nam. Đây cũng là dự án đầu tiên mà Bỉ thực hiện tại Việt Nam.

Hai nước cũng có quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chính phủ Bỉ về cơ bản có thái độ tích cực và ủng hộ việc ký kết, thông qua các Hiệp định Thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), mong muốn thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU.

Trong vấn đề Biển Đông, Bỉ ủng hộ quan điểm giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuy Bỉ là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước EU và châu Âu khác. Năm 2020, thương mại song phương đạt 2,788 tỷ USD, giảm so với 3,11 tỷ năm 2019, trong đó Việt Nam xuất siêu hơn 2,3 tỷ USD.

Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU (sau Đức, Anh, Hà Lan, Pháp, Italy); tính đến hết năm 2020, Bỉ có 78 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỷ USD, đứng thứ 23/131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Đến nay, Chính phủ Bỉ vẫn tiếp tục duy trì cấp viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam (quy mô nhỏ) thông qua công cụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bỉ. Từ năm 2010 tới nay, Bỉ đã cam kết tài trợ tổng vốn tín dụng ưu đãi trị giá khoảng 200 triệu Euro cho Việt Nam.

Về hợp tác vùng, hai nước có những bước phát triển mới trong hợp tác khai thác hạ tầng, logistics cảng biển tại vùng Flanders và thúc đẩy trao đổi văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật, y tế, xây dựng tại vùng Wallonie.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang Bỉ sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19 với các hoạt động ngoại giao chủ yếu theo hình thức trực tuyến.

Dự kiến, trong chuyến thăm làm việc tại Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có các cuộc hội kiến với Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện Bỉ; tiếp xúc cấp cao với một số doanh nghiệp lớn của Bỉ để thúc đẩy quan hệ hợp tác đang tiến triển tích cực giữa hai nước trên mọi lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục và đặc biệt là ngoại giao y tế, ngoại giao vaccine. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ gặp gỡ Cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất