COP26: Anh cam kết 136 triệu USD hỗ trợ các nước đang phát triển
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại COP26 ở Glasgow (Anh), ngày 3/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak phát biểu tại COP26 ở Glasgow (Anh), ngày 3/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 3/11 cho biết Anh cam kết sẽ góp phần điều chỉnh hệ thống tài chính toàn cầu để hướng tới mục tiêu khí thải ròng bằng 0, khẳng định London sẽ cam kết 100 triệu bảng Anh (136,19 triệu USD) để giúp các các nước đang phát triển tiếp cận với các nguồn tài chính dễ dàng hơn.

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về chiến lược của Anh trong 5 năm tới, Bộ trưởng Sunak cho biết London cũng sẽ ủng hộ một cơ chế thị trường vốn mới để phát hành hàng tỷ trái phiếu xanh mới.

Ông đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư công vào các nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Tài chính Anh nhấn mạnh: “Sáu năm trước Paris đề ra các mục tiêu tham vọng, nay tại Glasgow chúng ta được cung cấp các khoản đầu tư cần thiết để hiện thực hóa những tham vọng đó.”

Bộ trưởng Sunak cũng kêu gọi các công ty tài chính nước này lên kế hoạch hướng tới mục chuyển đổi sang mô hình kinh tế phát thải thấp vào năm 2023, một phần trong các bước nhằm đưa nước này trở thành trung tâm tài chính đầu tiên trên thế giới đạt mục tiêu đưa mức khí thải carbon ròng về 0.

Theo Bộ Tài chính Anh cho rằng kế hoạch của các công ty phải bao gồm các mục tiêu nhằm giảm thiểu nguy cơ khí hậu, các mục tiêu ngắn hạn tạm thời từ nay đến năm 2050, và các biện pháp để hoàn thành mục tiêu.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Anh cho biết sẽ không bắt buộc các công ty phải cam kết thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 hay cấm các khoản đầu tư cho các hoạt động gây ra nhiều khí thải carbon.

Thay vào đó, các nhà đầu tư sẽ phải quyết định liệu các kế hoạch của công ty đã phù hợp hay đáng tin cậy hay không. Thông báo của Bộ Tài chính nêu rõ: “Các tổ chức tài chính Anh và các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán sẽ được yêu cầu công bố các kế hoạch chuyển đổi, trong đó nêu chi tiết cách thức thích nghi và giảm khí thải carbon khi Anh tiến tới mô hình nền kinh tế "net zero" vào năm 2050.

Bà Catherine McGuinness, giám đốc phụ trách chính sách tại City of London Corporation, cho biết dù nhiều công ty đã có những kế hoạch như vậy, nhưng quy định mới sẽ đảm bảo Anh sẽ đi đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Shaun Carazzo, đối tác tài chính ngân hàng bền vững tại công ty tư vấn EY, cho biết các công ty tài chính cần phải nhanh chóng triển khai một quy trình mang tính cấu trúc để đánh giá mức độ khí thải mà hoạt động của họ gây ra, phát triển các mục tiêu phù hợp và xây dựng chiến lược phi carbon hóa dựa trên cơ sở hiện có.

Dự kiến, trong năm 2022, Anh cũng sẽ công bố các đề xuất về các biện pháp chuyển đổi lĩnh vực tài chính theo hướng đưa khí thải ròng về mức 0 vào năm 2050./.

Phản hồi

Các tin khác