Chủ tịch FED: Cần hành động 'mạnh mẽ' để kiềm chế lạm phát
Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong tuyên bố, Chủ tịch Powell cho rằng FED cần hành động "dứt khoát và mạnh mẽ" như những gì đã từng làm và phải duy trì đường hướng này cho tới khi đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát và tránh các chi phí xã hội tăng cao.

Với việc giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây đẩy lạm phát hằng năm tăng cao nhất trong 4 thập niên, FED đã 4 lần nâng lãi suất cơ bản trong năm nay. Ông Powell thừa nhận rằng kế hoạch này có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định, song nhấn mạnh rằng hành động ngay bây giờ sẽ ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng hơn sau này.

Hiện Mỹ đang đối mặt với tình trạng lạm phát cao gây nhiều khó khăn cho người dân. Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc FED sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất.

Tuy nhiên, các quan chức FED tới nay vẫn bác bỏ khả năng này và cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên khoảng 3,75 - 4% vào năm sau để chặn đà lạm phát nhưng sẽ không gây ra quá nhiều tổn thất hay gây thiệt hại nặng cho nền kinh tế./.

Phản hồi

Các tin khác