Các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ kinh tế với bang Michoacán của Mexico
Phái đoàn ACMC tại cuộc gặp với Thống đốc bang Michoacan Alfredo Ramírez Bedolla. (Ảnh: TTXVN)

Phái đoàn ACMC tại cuộc gặp với Thống đốc bang Michoacan Alfredo Ramírez Bedolla. (Ảnh: TTXVN)

Trong các ngày từ 25-28/10, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) phối hợp với Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE), đã tổ chức chuyến thăm và làm việc tại bang Michoacán nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư với địa phương.

Phái đoàn ASEAN tại Mexico gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã có các buổi làm việc với Thống đốc Alfredo Ramírez Bedolla và các quan chức địa phương trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn tại các thành phố Morelia và Pátzcuaro.

Tại các cuộc gặp, Thống đốc Alfredo Ramírez Bedolla và quan chức địa phương đều đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là phát triển kinh tế, du lịch, nông nghiệp và cảng biển.

Quan hệ này qua đó giúp Michoacán nói riêng và Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại các sự kiện, Đại sứ Việt Nam, Nguyễn Hoành Năm - Chủ tịch luân phiên ACMC đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Michoacán nói riêng và Mexico nói chung với ASEAN trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục, du lịch và hậu cần cảng biển.

Đại sứ đồng thời khẳng định ASEAN là một của ngõ để hàng hóa Mexico thâm nhập thị trường châu Á.

Về tiềm năng thương mại giữa Việt Nam và Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm đánh giá Mexico là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các Hiệp định tự do thương mại (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), để thúc đẩy giao thương và đầu tư.

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á.

Theo số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong bốn tháng đầu năm 2021 đạt 1,451 tỷ USD.

Tại cuộc gặp với các doanh nghiệp Michoacán, sau khi nghe các thông tin giới thiệu về tiềm năng hợp tác của các đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, các quan chức và doanh nhân Michoacán đã cùng thảo luận về các cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mexico nói chung và địa phương nói riêng với ASEAN.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Mexico trong năm 2020 đạt 28,088 tỷ USD./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất