Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela thăm Việt Nam: Tiếp tình đoàn kết quá khứ, soi rạng hợp tác chiến lược tương lai
Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juarez. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juarez. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Từ 7-8/6, Bộ trưởng Ngoại giao Boliva Venezuela Yvan Gil Pinto sẽ thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trả lời phỏng vấn, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juarez đề cao ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Yvan Gil Pinto, đồng thời nêu bật những mục tiêu chính mà hai nước cần đạt được trước dấu mốc kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2024).

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil Pinto? Đại sứ đặt kỳ vọng gì vào sự kiện này?

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Yvan Gil Pinto có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi chúng ta sắp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12 tới.

Chuyến thăm này tái khẳng định tầm nhìn chiến lược của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy mối quan hệ chiến lược với mảnh đất Việt Nam anh hùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tầm nhìn này đã được Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tiếp nối, người luôn bày tỏ mối quan tâm đến việc duy trì và tăng cường hợp tác với một đối tác chiến lược quan trọng như Việt Nam.

Việt Nam luôn là tấm gương cho Venezuela trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân, chống chủ nghĩa đế quốc, trong cuộc đấu tranh vì sự thống nhất ở quá khứ và ở hiện tại là cuộc đấu tranh nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển, điều đưa Việt Nam lên một vị trí quan trọng trong khu vực và thế giới.

Đáng chú ý, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả hai nước đều bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đã được củng cố trong hơn ba thập kỷ qua. Minh chứng cho điều này là việc thường xuyên trao đổi đoàn ở cả cấp Đảng và cấp Chính phủ. Nổi bật gần đây là chuyến thăm Caracas của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc (tháng 11/2023) và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (tháng 4/2024).

Đặc biệt, trong chuyến thăm vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có một chương trình làm việc sâu rộng, bao gồm cuộc gặp với Tổng thống Nicolás Maduro và các lãnh đạo cấp cao khác của Venezuela. Qua đó, tạo cơ hội thuận lợi để hai bên ký kết một số thỏa thuận trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, năng lượng, viễn thông và công nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto tại Thủ đô Caracas, tháng 4/2024. (Nguồn: VGP)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto tại Thủ đô Caracas, tháng 4/2024. (Nguồn: VGP)

Trải qua hành trình 35 năm, quan hệ giữa Việt Nam và Venezuela, hai người anh em tuy xa về địa lý nhưng gần gũi về tình cảm, có những dấu ấn gì nổi bật, thưa Đại sứ?

Để nói về thực trạng quan hệ song phương, cần nhìn lại bối cảnh của cuộc chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước Việt Nam, cụ thể là vào năm 1964 khi diễn ra “Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi”. Chiến dịch này diễn ra tại Caracas, do một nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Vũ trang Giải phóng Dân tộc (FALN) thực hiện, nhằm ngăn chặn việc hành quyết người anh hùng Việt Nam Nguyễn Văn Trỗi - người cuối cùng đã hy sinh vào tháng 10/1964. Tuy nhiên, hành động anh dũng này của các chiến binh Venezuela đã để lại dấu ấn đẹp đẽ trong tâm trí nhân dân Việt Nam, là điểm khởi đầu tạo nên mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Năm 1989, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Và từ năm 1999, sau khi Tổng thống Chávez lên nắm quyền, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong việc hợp tác với hơn 60 thoả thuận được ký kết tập trung vào các lĩnh vực phát triển khác nhau.

Như một minh chứng thành công của sự hợp tác song phương, chúng ta có thể kể đến lĩnh vực nông nghiệp đã đạt được kết quả rất tốt đẹp. Đơn cử, thông qua hợp tác chung, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển giống lúa “VIVE” có thể thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của đất nước chúng tôi. Giống lúa này đạt năng suất rất cao, góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh lương thực của Venezuela.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, quan hệ song phương đã có những bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, thông qua các chuyến thăm tới Caracas gần đây của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, nhiều thoả thuận mới đã được ký kết. Tôi tin chắc rằng những biên bản hợp tác này sẽ giúp tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế và đặc biệt là thương mại giữa hai bên.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Ủy viên Hội đồng Chính trị Quốc gia Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp sản xuất và Đất Venezuela Wilmar Castro Soteldo tại  Hà Nội, ngày 14/12/2023. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Ủy viên Hội đồng Chính trị Quốc gia Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp sản xuất và Đất Venezuela Wilmar Castro Soteldo tại Hà Nội, ngày 14/12/2023. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Năm nay là một năm đầy ý nghĩa khi đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela. Đại sứ hãy chia sẻ một số mục tiêu và ưu tiên của hai nước trong năm đặc biệt này?

Nhờ mối quan hệ tuyệt vời thông qua kênh Đảng và Nhà nước, một trong những mục tiêu mà hai nước cần đạt được trong giai đoạn mới này là nâng cao và định vị các mối quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư trực tiếp, dựa trên những tiềm năng của Venezuela và Việt Nam.

Dịp kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trùng với thời điểm quốc gia chúng tôi đạt mức tăng trưởng kinh tế ổn định kể từ năm 2022. Điều đó có được là nhờ nỗ lực nội tại của Venezuela nhằm vượt qua những khó khăn kinh tế do các lệnh phong tỏa, trừng phạt áp đặt lên đất nước chúng tôi và những hậu quả tiêu cực của các biện pháp này càng trở nên trầm trọng trong thời kì đại dịch Covid-19.

Vì vậy, một trong những mục tiêu chính đặt ra nhân dịp kỉ niệm quan trọng và ý nghĩa đối với cả hai quốc gia này là việc khôi phục Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Venezuela, một cơ chế cho phép hai bên cùng phân tích các dự án hợp tác, đánh giá tiến độ và xác định các đề xuất mới trong các lĩnh vực quan trọng nhằm phát triển kinh tế xã hội ở cả hai quốc gia.

Sự kiện này sẽ là cơ hội tuyệt vời để hai bên đánh giá, tiếp tục tăng cường và củng cố tất cả các lĩnh vực phát triển, cũng như tìm kiếm những nhu cầu và lợi ích của mỗi bên. Qua đó góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn và tổ chức đa phương.

Hiện tại, thách thức lớn nhất của chúng ta là xác định thời điểm thích hợp để hiện thực hóa mục tiêu trên, điều mà chúng tôi đang hy vọng sẽ diễn ra trong năm nay.

Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez phát biểu tại lễ kỷ niệm mừng 25 năm cố Tổng tư lệnh Hugo Chávez nhậm chức Tổng thống ngày 4/2. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez phát biểu tại lễ kỷ niệm mừng 25 năm cố Tổng tư lệnh Hugo Chávez nhậm chức Tổng thống ngày 4/2. (Nguồn: ĐSQ Venezuela tại Việt Nam)

Việt Nam và Venezuela có những lợi thế và điểm mạnh khi có chung một cuộc đấu tranh cách mạng chống đế quốc, đi theo học thuyết của những nhân vật anh hùng như Simón Bolívar, Hugo Chávez và Hồ Chí Minh. Điều đó tạo thành một điểm hội tụ quan trọng về tư tưởng và chính trị dẫn đến thành công, củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, hai dân tộc và hai chính phủ.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất