ASEAN thúc đẩy thương mại và đầu tư với bang Guanajuato của Mexico
Phái đoàn ACMC tại cuộc gặp với Thống đốc bang Guanajuato, Diego Sinhue Rodríguez Vallejo. (Ảnh: Vietnam+)

Phái đoàn ACMC tại cuộc gặp với Thống đốc bang Guanajuato, Diego Sinhue Rodríguez Vallejo. (Ảnh: Vietnam+)

Trong các ngày từ 23-26/5, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức chuyến thăm và làm việc tại bang Guanajuato, nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư với địa phương này.

Phái đoàn ASEAN tại Mexico - gồm đại diện các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam - đã có các buổi làm việc với Thống đốc Diego Sinhue Rodríguez Vallejo và các quan chức địa phương trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, ngoại thương, du lịch và giáo dục tại các thành phố Guanajuato và Irapuato.

Tại các cuộc gặp, Thống đốc Diego Sinhue Rodríguez Vallejo và quan chức địa phương đều đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN, đặc biệt là phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch, qua đó giúp bang Guanajuato nói riêng và đất nước Mexico nói chung đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại các sự kiện, Đại sứ Malaysia Muzafar Shah Mustafar - Chủ tịch luân phiên ACMC- nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa Guanajuato nói riêng và Mexico nói chung với ASEAN trên các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, đầu tư, giáo dục, du lịch và logistic; đồng thời khẳng định ASEAN là một cửa ngõ để hàng hóa Mexico thâm nhập thị trường châu Á.

Toàn cảnh cuộc gặp với các cơ quan chức năng thành phố Guanajuato. (Ảnh: Vietnam+)

Toàn cảnh cuộc gặp với các cơ quan chức năng thành phố Guanajuato. (Ảnh: Vietnam+)

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm đánh giá Mexico là một trong những thị trường quan trọng của ASEAN tại khu vực Mỹ Latinh và kêu gọi các doanh nghiệp cần tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các hiệp định tự do thương mại (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), để thúc đẩy giao thương và đầu tư.

Tại diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Guanajuato, với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp địa phương, sau khi nghe các thông tin giới thiệu về tiềm năng hợp tác của các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, các quan chức và doanh nhân Guanajuato đã cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Mexico nói chung và địa phương nói riêng với ASEAN.

Theo số liệu thống kê của Bộ Kinh tế Mexico, kim ngạch thương mại giữa Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Mexico trong năm 2021 đạt trên 28 tỷ USD./.

Phản hồi

Các tin khác