Xây dựng trung tâm dữ liệu hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu

Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu

Mới đây, Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam công bố báo cáo thị trường “Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời”, cung cấp phân tích chuyên sâu về bức tranh thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng và các cơ hội mới dành cho nhà đầu tư và nhà vận hành.

Theo báo cáo của JLL, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng trong khu vực.

Lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường trong thập kỷ tới.

Luật Viễn thông 2023, sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2025, sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông.

Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu.

Theo nhận định của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam hiện có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD/MW. Mức dao động lớn về chi phí xây dựng này thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương.

Tại Việt Nam, các "ông lớn" viễn thông trong nước như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom... đang gần như thống trị thị trường dữ liệu với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn.

Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế. Điển hình như Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Trước đó, là một số dự án đáng chú ý có thể kể đến như trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, dự án công suất 30 MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, và dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek...

Điều này cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ, làm tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL cho biết, Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường.

Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở châu Á.

“Chúng tôi nhận thấy, Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ Chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây" - báo cáo của JLL nói.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất