Việt Nam - Nga sớm ký kết Nghị định thư hợp tác về sản xuất ô tô
Các mẫu xe GAZ được giới thiệu tại một triển lãm ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Các mẫu xe GAZ được giới thiệu tại một triển lãm ở Việt Nam. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Gruzdev đã trao đổi một số nội dung liên quan đến việc thúc đẩy thực hiện Nghị định thư hợp tác về ô tô và giải pháp xử lý một số vướng mắc về việc sớm cấp cho Liên doanh GAZ Thành Đạt giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô cũng như phê duyệt Kế hoạch sản xuất năm 2021 của Liên doanh.

Theo Thứ trưởng Gruzdev, hiện nay, số lượng bộ phụ tùng, linh kiện SKD đã nhập khẩu vào Việt Nam và dự kiến nhập khẩu trong năm 2021 để chuẩn bị cho việc lắp ráp là hơn 230 bộ. Thứ trưởng Gruzdev mong muốn, sớm đưa nhà máy liên doanh lắp ráp ô tô vào hoạt động, đóng góp vào ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và tạo nhiều việc làm mới.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định quan điểm Việt Nam luôn coi trọng dự án hợp tác với Liên bang Nga về sản xuất phương tiện vận tải có động cơ; coi đây là tiền đề quan trọng cho hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghiệp thời gian tới. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Công Thương và cơ quan chức năng, các nhà máy liên doanh này cần tuân thủ quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

"Các vấn đề liên quan đến chủng loại xe mà liên doanh lắp ráp, cần phải tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường như mức khí thải, chất lượng an toàn, thiết bị giám sát hành trình…" - Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị doanh nghiệp Nga nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để Bộ Công Thương (Cục Công nghiệp) có thể xem xét, phê duyệt kế hoạch sản xuất và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc họp, hai Thứ trưởng đã thống nhất giao cấp kỹ thuật và hai bên tổ chức buổi làm việc để rà soát kỹ lời văn của dự thảo Nghị định thư (sửa đổi lần 2) Nghị định thư hợp tác về ô tô.

Hai bên cũng thống nhất sẽ hoàn tất các thủ tục có liên quan để ký Nghị định thư này trong chuyến thăm cấp cao của Việt Nam sang Liên bang Nga vào đầu tháng 12 tới./.

Phản hồi

Các tin khác