TP Hồ Chí Minh thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao có chọn lọc
Người lao động làm việc tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh được ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch để duy trì sản xuất trong mùa dịch vừa qua.

Người lao động làm việc tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh được ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch để duy trì sản xuất trong mùa dịch vừa qua.

Thu hút đầu tư bảo đảm tính chủ động, có định hướng

Theo thống kê của Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Min SHTP, đơn vị được thành lập năm 2002, tính đến nay đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 12,068 tỷ USD. Trong đó, thu hút vốn FDI là 10,107 tỷ USD, vốn trong nước là 1,961 tỷ USD. SHTP cũng thu hút nhiều dự án của các tập đoàn, công ty công nghệ cao nổi tiếng như: Intel (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật Bản)… Các doanh nghiệp không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất tại SHTP. Cụ thể, công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex điều chỉnh tăng vốn thêm hơn 841 triệu USD (nâng lũy kế vốn đầu tư lên hơn 2,841 tỷ USD) để mở rộng sản xuất sản phẩm điện tử gia dụng như: ti-vi thông minh, ti-vi LED, màn hình có độ phân giải cao, máy in, thiết bị y tế... Dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình cũng mới nhận giấy chứng nhận tăng thêm vốn 150 tỷ đồng (lũy kế vốn đầu tư 900 tỷ đồng); dự án Nhà máy dược phẩm và chất chuẩn Việt Nam điều chỉnh tăng vốn thêm 30 tỷ đồng (lũy kế lên 300 tỷ đồng)...

Theo PGS, TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP, hiện nay SHTP được đánh giá là nơi thu hút nhiều dự án, tập đoàn lớn, có hàm lượng khoa học-công nghệ cao và có sức lan tỏa toàn cầu. Đây là yếu tố quan trọng tạo ra các hệ sinh thái ngành mạnh trong các lĩnh vực điện tử - công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, cơ khí chính xác - tự động hóa, công nghệ vật liệu mới... Tính đến nay, ban quản lý cơ bản đã cấp phép và giao 95% đất thương phẩm trong SHTP cho doanh nghiệp. “Thống kê, có nhiều nơi trong khu công nghiệp còn đất trống nhưng thật ra là đất này đã có chủ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc triển khai dự án của doanh nghiệp bị chậm do vướng rất nhiều thủ tục hành chính”, ông Nguyễn Anh Thi cho biết thêm.

Sắp tới với yêu cầu phát triển mới, SHTP đưa ra chiến lược thu hút đầu tư phải bảo đảm tính chủ động, có định hướng, chọn lọc, hướng đến thu hút các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến gắn với khai thác các thế mạnh của các hệ sinh thái ngành đã hình thành tại SHTP. Theo đó, SHTP tập trung thu hút các dự án gồm: Trung tâm Logistics Khu Công nghệ cao; khu dịch vụ công nghệ cao; nhà xưởng thông minh cho thuê phục vụ các ngành công nghệ 4.0; khu nghiên cứu và phát triển (R&D)-ươm tạo-đào tạo; khu sản xuất công nghệ cao...

Nhiều chính sách thiết thực

Các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng nhiều chế độ phúc lợi để thu hút nhiều lao động làm việc trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng nhiều chế độ phúc lợi để thu hút nhiều lao động làm việc trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, để thu hút các dự án có chất lượng cao, bà Lê Bích Loan, Phó trưởng ban Ban quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh cho biết, có bốn tiêu chí lựa chọn thu hút đầu tư vào SHTP gồm: năng lực kinh nghiệm; năng lực tài chính; năng lực công nghệ; hiệu quả kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi thuế đất...

Cụ thể, những dự án đầu tư mới vào khu công nghệ cao hoặc dự án đầu tư mới vào lĩnh lực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong khu sẽ được miễn, giảm thuế suất 10% (không quá 30 năm) nếu đáp ứng được 1 trong các tiêu chí như: Sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm (chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư); sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động được xác định theo quy định của pháp luật về lao động. Ngoài ra, các dự án, doanh nghiệp còn được ưu tiên giảm thuế suất từ 5 - 9% trong thời gian từ 30 - 37 năm khi có dự án đầu tư mới có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân ít nhất 1 nghìn tỷ đồng trong 3 năm...

Chia sẻ thông tin về các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, bà Lê Bích Loan cho biết, sau thời gian áp dụng giảm thuế đất, hiện nay vẫn có một số doanh nghiệp đang phản ánh về mức giá thuê đất dù đã được giảm những vẫn cao, khiến doanh nghiệp gặp khó. Tuy nhiên, trên thực tế giá thuê đất tại Khu công nghệ cao được tính theo bảng giá đất của Thành phố, Ban quản lý không tự đưa ra mức giá thuê. Ngoài ra, khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được miễn giảm tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định 35/2017/NĐ-CP. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản (không quá 3 năm). Sau thời gian xây dựng, sẽ được miễn 15 năm đối với dự án không thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư; dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao.

Theo bà Lê Thị Bích Loan, đối với những dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư sẽ được miễn 19 năm là áp dụng theo chính sách ưu đãi đặc biệt (Điều 7, Quyết định 29/2021/TTg), miễn toàn bộ tiền thuê đất, hoặc miễn từ 18-22 năm, giảm tiền thuê đất từ 55 - 75% tùy theo quy mô, tính chất của từng dự án. Ngoài ra, khi tham gia đầu tư vào Khu công nghệ cao, các nhà đầu tư sẽ được giảm 50% mức ký kỹ, bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1-3% tổng vốn đầu tư).

Để thu hút các nhà đầu tư bền vững hơn, ông Nguyễn Anh Thi cho biết: "Doanh nghiệp sẽ đến nơi nào có năng suất lao động cao nhất chứ họ không đến những nơi có ưu đãi đất đai và thuế - đây chỉ là những chỉ tiêu thu hút mang tính ngắn hạn. Hiện nay, để thu hút đầu tư, Ban Quản lý SHTP cũng sẽ nói không với những dự án không có lợi trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh cho Việt Nam trong dài hạn. Nếu dự án đó không cho phép chúng ta nâng cấp đội ngũ nhân lực, không cho phép chúng ta tiếp cận công nghệ mới thì chúng ta không nên thu hút"./.

Phản hồi

Các tin khác