Tiềm năng hợp tác nông sản, gia vị Việt Nam - Italy
Đại sứ Dương Hải Hưng giới thiệu tới quan chức chính quyền thành phố Rieti, vùng Lazio và khách tham quan sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Dương Hải Hưng giới thiệu tới quan chức chính quyền thành phố Rieti, vùng Lazio và khách tham quan sản phẩm của Việt Nam tại Hội chợ (Ảnh: TTXVN)

Với hơn 160 gian hàng, 450 giống ớt từ khắp nơi trên thế giới, cùng các hoạt động văn hóa, ẩm thực truyền thống, sự kiện này đã thu hút hàng trăm nghìn người đam mê ớt từ khắp Italy, cùng các du khách nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, với sự tham dự của các quan chức chính quyền vùng Lazio, tỉnh và thành phố Rieti, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cho rằng sự kiện lần này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu về gia vị trên thế giới có xu hướng tăng lên và Liên minh châu Âu (EU) là thị trường lớn nhất về mặt hàng này. Đại sứ đánh giá đây không chỉ là hội chợ về ớt và gia vị mà còn là sự kiện văn hóa, đưa thành phố Rieti, vùng Lazio và đất nước Italy đến gần hơn với thế giới và mang thế giới, cùng Việt Nam, đến với Italy.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, nông sản là ngành xuất khẩu nổi trội của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt gần 32,3 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước. Ngành nông nghiệp và sản xuất gia vị của Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung gia vị quan trọng trên thị trường thế giới, đứng đầu thế giới về xuất khẩu hạt tiêu suốt 18 năm liền.

Tại EU, Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn thứ hai, chỉ sau Brazil. Trong năm 2021, Việt Nam xuất khẩu lượng hạt tiêu trị giá 4,6 triệu USD và lượng hạt điều trị giá 40,9 triệu USD cho thị trường Italy, trong khi các sản phẩm gia vị như quế, hồi cũng chiếm 3% thị phần tại Italy.

Gia vị Việt Nam có hương vị và chất lượng đặc trưng, khác biệt các sản phẩm cùng loại trên thế giới, hướng tới tuân thủ quy trình sản xuất sạch, hữu cơ, bảo đảm môi trường sinh thái, đáp ứng các tiêu chuẩn EU, mang đến sự đa dạng về hương vị và màu sắc, làm giàu hơn vẻ đẹp, giá trị dinh dưỡng, đa công dụng cho sức khỏe và làm nên giá trị đặc sắc trong các món ăn, đáp ứng nhận thức và xu hướng của người tiêu dùng về phong cách sống có lợi cho sức khỏe.

Đại sứ Dương Hải Hưng cũng khuyến nghị các công ty, doanh nghiệp Italy xem xét hợp tác với các đối tác Việt Nam để sản xuất, cung cấp các mặt hàng gia vị, kết hợp thế mạnh về công nghệ, bí kíp sản xuất, trình độ thiết kế, thương hiệu sản phẩm Made in Italy, tiêu chuẩn EU, hệ thống phân phối rộng rãi tại châu Âu với thế mạnh của Việt Nam về trồng trọt, sản xuất, chế biến, cũng như nguồn nhân lực trẻ, dồi dào.

Theo Đại sứ, Việt Nam không chỉ là một nhà cung cấp quan trọng về gia vị, mà còn là một thị trường lớn có nhiều tiềm năng, với gần 100 triệu người tiêu dùng trong nước, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu sau nhiều thập kỷ phát triển kinh tế tốc độ cao, có sự kết nối với các thị trường lớn khác thông qua hệ thống 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện có.

So với tất cả các nước khác ở châu Á có cùng thế mạnh về nông nghiệp, chỉ Việt Nam có FTA với EU, khiến rất nhiều mặt hàng nông sản, gia vị nhập khẩu vào Italy và EU có thuế suất 0%, mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho sản phẩm. Đại sứ cũng nhấn mạnh ưu tiên công tác ngoại giao kinh tế và cam kết đồng hành, hỗ trợ mọi cơ hội kinh doanh, làm ăn giữa các công ty và doanh nghiệp hai nước.

Các sản phẩm ớt của Việt Nam tại Hội chợ (Ảnh: TTXVN)

Các sản phẩm ớt của Việt Nam tại Hội chợ (Ảnh: TTXVN)

Trong bài phát biểu khai mạc, Thị trưởng thành phố Rieti - ông Daniele Sinibaldi cho rằng Hội chợ quốc tế ớt và gia vị Rieti là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm của công chúng nhờ sự phong phú về sáng kiến và nội dung. Hội chợ năm nay không chỉ là niềm tự hào đối với Rieti, mà còn là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy quảng bá hình ảnh Rieti, với những vẻ đẹp của kiến trúc lịch sử, văn hóa, ẩm thực, đồng thời thời thu hút các đối tác công và tư góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Trong khi đó, Chủ tịch tỉnh Rieti - ông Mariano Calisse nhấn mạnh hội chợ này giờ đây đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng nhất của tỉnh và nổi tiếng toàn quốc. Ẩm thực, văn hóa, giải trí được kết hợp một cách khéo léo tạo nên thành công của hội chợ và thu hút nhiều du khách và những người đam mê ớt mỗi năm.

Trong lần tham dự hội chợ năm nay, Việt Nam được đánh giá là nhà cung cấp quan trọng trên thế giới về mặt hàng gia vị, khi Đại sứ Việt Nam được mời phát biểu tại lễ khai mạc, được mời cắt băng khai mạc hội chợ và trả lời phỏng vấn báo chí địa phương. Gian hàng sản phẩm Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam, Cơ quan thương vụ tại Italy phối hợp tổ chức với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước, đã giới thiệu tới các du khách không chỉ các sản phẩm từ ớt, mà còn các sản phẩm khác như hạt tiêu, chè, cà phê, mộc nhĩ, nấm hương, riềng…

Gian hàng Việt Nam tại hội chợ thường niên này đã trở nên quen thuộc với các doanh nghiệp và bạn bè Italy. Dư âm từ 3 lần hội chợ trước đã khiến nhiều du khách và các đối tác tới tham quan và tìm hiểu về những mặt hàng nông sản đặc trưng của Việt Nam. Là nước hàng đầu trong sản xuất và xuất khẩu gia vị, các sản phẩm đa dạng của Việt Nam đang ngày càng được cải thiện về chất lượng do được đầu tư trong tất cả các khâu, do vậy Hội chợ ớt quốc tế Rieti là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Italy trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu hàng nông sản.

Phản hồi

Các tin khác