Thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư vào Việt Nam tại Sri Lanka năm 2023
Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Hồ Thị Thanh Trúc và các đại biểu chủ trì Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Hồ Thị Thanh Trúc và các đại biểu chủ trì Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Hội thảo nhằm giới thiệu về đường lối phát triển, chính sách đối ngoại, hội nhập cũng như cơ hội, tiềm năng trao đổi thương mại, thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Hội thảo là bước cụ thể hóa Chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030, coi “ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao Việt Nam, một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh, bền vững”.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Thủ đô Colombo và kết nối trực tuyến với nhiều điểm cầu tại Việt Nam. Trong bối cảnh cả hai nước đều đặt trọng tâm vào đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hội thảo thu hút sự quan tâm của rất nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân.

Tham dự Hội thảo có Chủ tịch và Ban lãnh đạo NCCSL, đại diện từ các Bộ Ngoại giao và Thương mại Sri Lanka, cùng hơn 80 doanh nghiệp thành viên NCCSL và tỉnh miền Tây Sri Lanka.

Từ các đầu cầu Việt Nam có Đại sứ chỉ định của Sri Lanka tại Việt Nam, Lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), cùng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xúc tiến du lịch...

Với sự hỗ trợ từ Cục Hợp tác quốc tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ quán đã giới thiệu với Hội thảo phim phóng sự “Nông nghiệp Việt Nam: sinh thái và hội nhập”, nêu bật quá trình và quyết tâm của Việt Nam đưa sản xuất nông nghiệp trở thành kinh tế nông nghiệp xanh, bền vững, hướng tới xuất khẩu, phù hợp với định hướng phát triển nền nông nghiệp hiện đại và những cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam tại COP 26... qua đó gửi thông điệp tới các doanh nghiệp Sri Lanka về tiềm năng hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước.

Trong phần trình bày, Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Hồ Thị Thanh Trúc nêu bật những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong hơn 30 năm qua, từ khi tiến hành công cuộc Đổi mới.

Đặc biệt là những thành tích giữ đà phát triển kinh tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19, nổi bật là sản xuất hướng tới xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế, phục hồi du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại sứ đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; và với những thông tin toàn diện, cập nhật chia sẻ tại Hội thảo, Đại sứ mong muốn doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng tốt mọi tiềm năng, cơ hội, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong các năm tiếp theo.

Phát biểu với Hội thảo, Đại sứ chỉ định của Sri Lanka tại Việt Nam Saj U. Mendis ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, khả năng phục hồi nhanh chóng sau Covid-19, những thành tích trong xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài.

Đại sứ Saj U. Mendis cho biết, mặc dù vừa sang Việt Nam, nhưng trong nhiều năm qua vẫn dõi theo thông tin kinh tế của Việt Nam và hy vọng trong nhiệm kỳ của mình, sẽ có những đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước lên bước phát triển mới.

Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cũng gửi tới Hội thảo bức tranh về thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác trao đổi thương mại tại Việt Nam, chính sách của Việt Nam trong việc tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài; chức năng và hệ thống hoạt động của VCCI hỗ trợ các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam kinh doanh; chào đón các doanh nghiệp Sri Lanka đến với Việt Nam.

Các đại biểu và doanh nghiệp Sri Lanka tham dự Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Các đại biểu và doanh nghiệp Sri Lanka tham dự Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Sri Lanka)

Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang tham luận về những cơ hội và thách thức của ngành dệt may Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, tiềm năng phát triển của dệt may Việt Nam với một hệ thống các doanh nghiệp sản xuất có uy tín và mạng lưới thị trường tiêu thụ (Mỹ, EU, Hàn Quốc…).

Việt Nam và Sri Lanka có nền tảng hợp tác trong lĩnh vực dệt may, với hơn 20 doanh nghiệp Sri Lanka đang làm ăn tại Việt Nam có số vốn đầu tư gần 100 triệu USD, tin tưởng hai nước sẽ thành công hơn nữa trong hợp tác trên lĩnh vực này.

Tại hội thảo, các bên đã trao đổi, giải đáp những vấn đề quan tâm, cần tháo gỡ của một số doanh nghiệp đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam hoặc muốn thiết lập, mở rộng mạng lưới/hệ thống tại Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka cũng cung cấp cho các đại biểu tham dự một số thông tin hữu ích hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước, cơ hội hợp tác và đầu tư với Việt Nam như địa chỉ cơ quan đầu mối về xúc tiến đầu tư và thương mại của Việt Nam, thông tin về các hội chợ/triển lãm thương mại tại Việt Nam năm 2023; trao cho NCCSL một số ấn phẩm quảng bá đầu tư và thương mại của 26 tỉnh/thành Việt Nam, do Cục Ngoại vụ Bộ Ngoại giao chuẩn bị, làm tư liệu cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp thành viên.

Lãnh đạo NCCSL và các đại biểu đánh giá cao sự cần thiết, bổ ích, tính kịp thời, toàn diện của các thông tin do Hội thảo mang lại; mong muốn có thêm nhiều cuộc trao đổi với Đại sứ quán theo từng nhóm, từng lĩnh vực cụ thể để góp phần đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp hai nước thiết thực, hiệu quả./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất