Tập đoàn nước ngoài đề nghị Bình Định hỗ trợ thủ tục đầu tư các dự án điện gió
Ông Cyril Dissescou - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd. (Ảnh: congthuong.vn)

Ông Cyril Dissescou - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd. (Ảnh: congthuong.vn)

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bình Định 2024 vừa được tổ chức mới đây (29/3) , ông Cyril Dissescou - Giám đốc điều hành Tập đoàn Nexif Ratch Energy SE Asia Pte., Ltd (Singapore) đánh giá, tỉnh Bình Định có vị trí địa lý thuận lợi ở miền Trung Việt Nam, có thể dễ dàng tiếp cận từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bằng cả đường bộ, đường sắt, hàng không và thông qua cảng biển.

Cùng với đó, chính quyền địa phương có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp với cơ sở hạ tầng đầy đủ và lực lượng lao động có tay nghề cao.

Ông cũng cho rằng, việc mở rộng nhanh chóng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ làm tăng nhanh nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt là nhu cầu về điện sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Theo ông Cyril Dissescou, sẽ có khoảng 143 MW công suất điện gió trên bờ được phân bổ tại Bình Định đến năm 2030 sau khi Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII được phê duyệt. Đây là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị phát triển năng lượng tái tạo như Nexif Ratch Energy mở rộng kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

“Nexif Ratch Energy kiến nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định quan tâm, chỉ đạo các cơ quan ban ngành địa phương hướng dẫn, hỗ trợ Nexif Ratch thực hiện các thủ tục đầu tư các dự án điện gió theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam”, ông Cyril Dissescou nói.

Được biết, Nexif Ratch Energy SE Asia Pte.Ltd là một nhà phát triển năng lượng sạch độc lập hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn là sự hợp nhất của 2 tập đoàn lớn là Nexif Energy và Ratch Group.

Trong đó, Tập đoàn Nexif Energy được thành lập năm 2010 và có trụ sở chính tại Singapore. Nexif Energy đã phát triển và quản lý vận hành hàng loạt dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại châu Úc, Nam Á và Đông Nam Á. Tập đoàn có vị thế là tập đoàn sản xuất điện khí và năng lượng tái tạo hàng đầu với danh mục khoảng 3 GW công suất đang được phát triển, xây dựng, chuyển giao và quản lý vận hành.

Còn Ratch Group là tập đoàn hàng đầu Thái Lan, được thành lập từ năm 2000, chuyên về đầu tư năng lượng và cơ sở hạ tầng. Các nhà máy điện là tài sản của Ratch Group hiện đang hoạt động tại nhiều quốc gia như: Thái Lan, Úc, Lào, Indonesia, Việt Nam, Nhật Bản và Phillipines. Hiện Tập đoàn này đang quản lý danh mục khoảng 10.8 GW công suất phát điện, với 27% trong đó đến từ các nguồn năng lượng tái tạo.

UBND tỉnh Bình Định trao bản ghi nhớ cho Tập đoàn Nexif Ratch Energy với Dự án Nhà máy điện gió Nexif Ratch Bình Định (vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng). (Ảnh: congthuong.vn)

UBND tỉnh Bình Định trao bản ghi nhớ cho Tập đoàn Nexif Ratch Energy với Dự án Nhà máy điện gió Nexif Ratch Bình Định (vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng). (Ảnh: congthuong.vn)

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Bình Định đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng vốn 1.059 tỷ đồng. Trao bản ghi nhớ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư 17 dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; công nghệ thông tin; phát triển nguồn nhân lực; phát triển dịch vụ thương mại, du lịch, đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

"Chúng tôi cam kết nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ về tiền thuê đất, thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu... Nhà đầu tư sẽ được đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện, nước, giao thông, viễn thông đến tận khu vực dự án", ông Tuấn nói và cam kết nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất thông qua Đường dây nóng và Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh với hình thức xử lý online ngay khi nhận thông tin và họp trực tiếp thường kỳ.

Bên cạnh, đối với các vấn đề lớn, phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy và tham vấn hội ý trong lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy hoặc xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh để thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xử lý công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất