Tạo thuận lợi cho hộ chăn nuôi tái đàn phục vụ thị trường Tết
Các địa phương thực hiện tái đàn lợn để đảm bảo nguồn cung. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Các địa phương thực hiện tái đàn lợn để đảm bảo nguồn cung. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành chăn nuôi Hà Nội chịu tác động mạnh. Giá cả thị trường sản phẩm chăn nuôi, con giống biến động tuỳ từng thời điểm, không ổn định, gây khó khăn lớn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện nay với giá thịt lợn hơi đang tăng từng ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi tăng đàn, tái đàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai), hợp tác xã đang nuôi 500 lợn nái, 5.000 lợn thịt, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 2 tấn thịt lợn và 5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Hiện nay, giá thịt lợn hơi đã đạt 46.000 - 48.000 đồng/kg, tăng 11.000 đồng/kg so với ngày hôm trước.

Còn theo ông Nguyễn Đức Thanh, ở xã Kim Thư (huyện Thanh Oai) đang nuôi 40 con lợn thịt, 5 lợn nái. Ông Thanh cho biết, tuần trước vừa xuất bán 40 con lợn thịt với giá 35.000 đồng/kg. Do giá lợn hơi đã tăng trở lại nên gia đình ông đã bắt tay vào tái đàn với 100 lợn giống phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần và sau Tết. Nhờ chủ động về con giống nên không lo về đầu vào, chỉ có băn khoăn về giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, hiện giá thịt lợn đang tăng dần từng ngày và các trang trại trên địa bàn thành phố đang bán với giá khoảng 46.000 - 48.000 đồng/kg và dự đoán giá thịt lợn hơi sẽ tăng dần lên và có thể lên tới từ 70.000 - 80.000 đồng/kg vào dịp cuối năm.

"Người chăn nuôi sẽ có lãi, không quá lo lắng vì đó là quy luật thị trường. Với mức giá 50.000 đồng/kg là người chăn nuôi bắt đầu có lãi", ông Nguyễn Đức Thanh cho biết thêm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, nguyên nhân giá thịt lợn tăng là do các lò giết mổ đã hoạt động trở lại, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, nhà máy đã hoạt động... nhu cầu tiêu thụ thịt lợn đã tăng lên nên thịt lợn hơi có tín hiệu tăng dần lên.

Để giảm thiểu rủi ro cho người chăn nuôi, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ đẩy mạnh hơn nữa về liên kết chuỗi trong chăn nuôi. Bởi liên kết chuỗi giúp cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, giá thành...

Bên cạnh đó, tiếp tục hình thành các cơ sở chế biến nhỏ, lò giết mổ, kho lạnh bảo quản ở các vùng chăn nuôi tập trung; đầu tư cơ sở hạ tầng để đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất