Sơn La thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp xanh, bền vững
Sơn La phát huy tiềm năng, lợi thế, thu hút các nhà đầu tư chế biến sản phẩm, phát triển nông nghiệp

Sơn La phát huy tiềm năng, lợi thế, thu hút các nhà đầu tư chế biến sản phẩm, phát triển nông nghiệp

Việc trở thành “hiện tượng nông nghiệp” và đứng thứ 2 cả nước về diện tích cây ăn quả là cơ hội, cũng là thách thức của tỉnh Sơn La trong việc đảm bảo đầu ra ổn định, nâng cao giá trị cho sản phẩm. Bởi vậy, Sơn La đã đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư tham gia thu mua, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, góp phần từng bước phát triển nông nghiệp xanh và bền vững.

Tỉnh Sơn La hiện có trên 82.000 ha cây ăn quả và cây sơn tra, trong đó, diện tích cho thu hoạch trên 63.200 ha, sản lượng hàng trăm nghìn tấn quả mỗi năm; nhiều sản phẩm đặc trưng, có chỉ dẫn địa lý, có thương hiệu, chất lượng hàng đầu khu vực...

Từ tiềm năng, lợi thế đó đã giúp Sơn La trở thành vùng nguyên liệu dồi dào với các đơn vị, DN khai thác, thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Như Công ty CP Xuất nhập khẩu Danko TP Hà Nội, trong niên vụ 2023-2024, công ty đã nhận các đơn hàng tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La, với khoảng 3.000 tấn mận hậu tươi, 3.500 tấn xoài tươi, 1.000 tấn chanh leo tím, cùng hàng trăm tấn lê tai nung, na Đài Loan, na sầu riêng...

Bà Nguyễn Thị Lương, Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Danko chia sẻ: “Nông dân Sơn La rất đam mê sản xuất nông nghiệp, với bất cứ sản phẩm nào họ cũng dành tâm huyết, học hỏi, áp dụng khoa học để nâng cao quy trình kỹ thuật. Bởi vậy, các sản phẩm nông sản Sơn La hiện đang sản xuất ra chất lượng rất tốt”.

Những năm qua, nhiều chuỗi liên kết giữa nông dân, nông hộ, HTX và DN trên địa bàn tỉnh Sơn La đã hình thành, góp phần xây dựng những dây chuyền sản xuất ổn định, giúp bà con yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế.

Nhà máy chế biến cà phê Sơn La với công suất thiết kế 50.000 tấn quả tươi/năm

Nhà máy chế biến cà phê Sơn La với công suất thiết kế 50.000 tấn quả tươi/năm

Ông Trần Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Sơn La cho biết, nhằm giữ vững chuỗi liên kết, cũng như để DN và người dân cùng đồng hành, công ty đã có nhiều chính sách đầu tư cho bà con, đảm bảo đầu ra, giải quyết vấn đề giá mía. Hiện, công ty đã phát triển vùng nguyên liệu trên 9.000 ha mía; sản lượng năm 2024 ước đạt 650.000 tấn; 100% số hộ tham gia liên kết trồng mía với công ty đã thoát nghèo, nhiều hộ giàu lên từ cây mía.

“DN có những giá bảo hiểm để trong bất kể tình huống nào, thời tiết bất lợi vẫn mua nguyên liệu với giá cao cho bà con. Đặc thù vùng mía Sơn La đất đồi là chủ yếu, nên DN đã có phương án hỗ trợ cho người dân 100% tiền làm đất theo chính sách, như làm đất bằng máy, phương tiện... giúp người dân giảm bớt chi phí trồng và chăm sóc mía. Ngoài ra, DN đang tiếp tục nghiên cứu để đưa cơ giới hoá trên đồng đất đồi, giúp người dân sản xuất hiệu quả hơn”, ông Hiếu cho biết,

Để phục vụ yêu cầu sản xuất với diện tích, sản lượng nông sản lớn, góp phần thực hiện Nghị quyết về phát triển công nghiệp chế biến nông sản, phấn đấu trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, như tinh thần Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, tỉnh Sơn La đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư.

Đến nay, địa phương đã thu hút gần 60 nhà máy, cơ sở sản xuất chế biến, chủ yếu là chế biến nông sản như chè, cà phê, các loại trái cây, sản phẩm đường, sữa, tinh bột sắn...

Dây chuyền sản xuất của Trung tâm chế biến rau quả Doveco, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại Sơn La

Dây chuyền sản xuất của Trung tâm chế biến rau quả Doveco, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tại Sơn La

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, việc thu hút các nhà máy chế biến, các DN đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đã góp phần giải quyết bài toán mùa vụ, đảm bảo đầu ra, tăng giá trị sản phẩm; giải quyết bài toán nhân công lao động địa phương; tăng thu nhập cho người dân, DN và HTX. Đặc biệt, khi có hệ thống nhà máy và cơ sở sản xuất lớn trên địa bàn, tỉnh có thể quản lý đồng bộ việc tổ chức sản xuất, xây dựng được vùng sản xuất lớn, bền vững, hiệu quả.

“Sơn La sẽ tạo mọi điều kiện để thu hút các DN trong và ngoài tỉnh tổ chức sản xuất nông nghiệp, xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như tạo niềm tin để các DN khi vào đầu tư sẽ tin tưởng và đồng hành cùng với Sơn La phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và thông minh. Mới đây nhất theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Sơn La sẽ tiến thêm một bước nữa đó là tổ chức sản xuất nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch canh nông”, ông Công thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công cũng cho biết, tỉnh đã có các nghị quyết hỗ trợ các nhà máy, hỗ trợ sản xuất đầu vào, xây dựng vùng nguyên liệu. Ban hành các chính sách liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, lao động phổ thông, cải cách thủ tục hành chính; thành lập các tổ công tác của tỉnh trực tiếp hỗ trợ các DN, nhà đầu tư khi đến với tỉnh Sơn La... Địa phương cũng đang nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, nhằm rút ngắn thời gian di chuyển, đảm bảo cự ly, chi phí đầu vào để thu hút các nhà máy, đơn vị đầu tư sản xuất, kinh doanh...

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất