Quảng Nam: Tiếp tục hướng đến phát triển du lịch xanh
Năm 2023, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ở Quảng Nam đạt hơn 7,5 triệu lượt. (Ảnh: TTXVN)

Năm 2023, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ở Quảng Nam đạt hơn 7,5 triệu lượt. (Ảnh: TTXVN)

Đưa ngành du lịch trở lại mạnh mẽ

Năm 2023, mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng ngành du lịch Quảng Nam đã nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa ngành du lịch trở lại “đường ray” tăng trưởng và đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch năm 2023 đạt hơn 7,5 triệu lượt, tăng 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2022; trong đó, khách quốc tế đạt 3,87 triệu lượt, tăng 5,6 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh thu từ du lịch đạt gần 8.000 tỷ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch đạt gần 19.000 tỷ đồng. Du lịch Quảng Nam cũng nhận được nhiều danh hiệu do các tổ chức, tạp chí du lịch uy tín trên thế giới bình chọn.

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2023, khách quốc tế đến Quảng Nam đạt 3,87 triệu lượt bằng 83% so với năm 2019. Con số này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của tỉnh nhà trong việc thu hút khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

“Năm 2024, ngành du lịch Quảng Nam phấn đấu tiếp tục phục hồi và tăng trưởng; tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh. Dự kiến năm 2024, Quảng Nam đón 7,6 triệu lượt khách, trong đó 3,9 triệu lượt khách quốc tế và 3,7 triệu lượt khách nội địa; doanh thu từ du lịch ước đạt 8.500 tỷ đồng, thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 20.000 tỷ đồng”, ông Bửu thông tin và cho biết thêm, để đạt được những mục tiêu đề ra, tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành du lịch đẩy mạnh việc xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của các thị trường khách cả thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng; nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cấp hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông phục vụ khách du lịch.

Quảng Nam dự kiến đón 7,6 triệu lượt khách trong năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Quảng Nam dự kiến đón 7,6 triệu lượt khách trong năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong ngành du lịch, phát triển du lịch thông minh, tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống phần mềm du lịch thông minh tỉnh Quảng Nam; xây dựng chương trình kích cầu du lịch năm 2024; tăng cường công tác quảng bá xúc tiến; tham gia hội chợ du lịch định kỳ hàng năm, roadshow trong nước và quốc tế; đón các đoàn famtrip, presstrip trong nước và quốc tế đến Quảng Nam; tổ chức chương trình xúc tiến du lịch tại 2 thị trường Úc và Đài Loan (Trung Quốc); liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch, với các ngành, lĩnh vực như hàng không, truyền thông; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường...

Kiên trì với du lịch xanh

Là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế, đa dạng và phong phú về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, để phát triển du lịch, thời gian qua bên cạnh việc khai thác sản phẩm du lịch chủ đạo là Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An và các giá trị văn hóa truyền thống, tự nhiên đặc trưng thì tỉnh Quảng Nam đã xác định phát triển du lịch xanh là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch thời gian đến. Nhiều sản phẩm du lịch xanh được xây dựng, đưa vào phục vụ khách và đã được du khách đón nhận.

UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Nam trong năm 2024. Chương trình sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 3, với thông điệp "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh" và sẽ kéo dài đến hết năm 2024. Trong đó, đặc biệt tập trung xây dựng triển khai thực hiện mạnh các gói kích cầu phù hợp các thị trường khách trong các tháng thấp điểm của du lịch Quảng Nam.

Chương trình kích cầu nhằm tăng cường thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam, thúc đẩy hoạt động kinh doanh du lịch, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2024 và hướng đến phát triển du lịch xanh, hiệu quả, bền vững.

Du lịch xanh tại làng rau Trà Quế (thành phố Hội An). (Ảnh: TTXVN)

Du lịch xanh tại làng rau Trà Quế (thành phố Hội An). (Ảnh: TTXVN)

“UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành du lịch phối hợp với các ngành, địa phương để rà soát bổ sung quy hoạch các khu vực mặt biển có thể phát triển các sản phẩm du lịch thể thao, du lịch giải trí biển; phát triển một số khu vực kinh tế đêm; quy hoạch sân golf; phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn... để phục vụ nhu cầu của du khách và thu hút khách ở dài ngày, chi tiêu nhiều hơn”, ông Bửu cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án du lịch đang triển khai gặp vướng mắc, khó khăn. Để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đưa các dự án du lịch hoàn thiện đúng tiến độ, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan chủ động, khẩn trương rà soát hồ sơ, thủ tục, tiến độ đầu tư để hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan theo thẩm quyền và tham mưu UBND tỉnh giải quyết các tồn tại, vướng mắc, phát sinh theo đúng quy định đối với từng dự án cụ thể.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các dự án rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc; lập văn bản cam kết nêu rõ kế hoạch, tiến độ hoàn thành các công việc, hạng mục còn lại. Chủ đầu tư cũng cần nêu rõ cam kết của các hồ sơ, tài liệu chứng minh năng lực, khả năng tiếp tục triển khai thực hiện dự án, khôi phục hoạt động đối với phần diện tích đã đầu tư xây dựng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất