Quảng Bình: Bàn phương án phát triển đô thị vùng phía Bắc
Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện hai bên bờ Sông Gianh và Quốc lộ 12A, đoạn từ khu vực thị trấn Đồng Lê đến cửa Sông Gianh, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 (Ảnh: Phạm Văn Thức)

Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện hai bên bờ Sông Gianh và Quốc lộ 12A, đoạn từ khu vực thị trấn Đồng Lê đến cửa Sông Gianh, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 (Ảnh: Phạm Văn Thức)

Sáng 23/11, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo đồ án Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện hai bên bờ Sông Gianh và Quốc lộ 12A, đoạn từ khu vực thị trấn Đồng Lê đến cửa Sông Gianh, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030.

Quy mô lập quy hoạch có diện tích hơn 61.000ha với dân số khoảng 200.000 người. Trong đó, diện tích vùng đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 27.000ha, vùng diện tích ghép nối khoảng 34.000ha.

Phân vùng phát triển không gian trong đồ án quy hoạch được chia làm 3 vùng. Vùng phía Đông phát triển về kinh tế tổng hợp, trong đó, dịch vụ du lịch chất lượng cao, thương mại dịch vụ đa ngành là chủ đạo với việc tổ chức không gian đô thị TX. Ba Đồn và một phần đô thị Hoàn Lão với vai trò là đô thị trung tâm của tiểu vùng phía Bắc, là điểm trung chuyển của hành lang kinh tế Đông-Tây và hành lang Bắc-Nam

Vùng trung tâm phát triển các ngành du lịch sinh thái-nông nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ du lịch, vật liệu xây dựng, khai khoáng. Phát triển xã Tiến Hóa thành thị trấn trung tâm với vai trò là đô thị hỗ trợ.

Vùng phía Tây với khu vực Khe Nét là vùng bảo tồn dự trữ thiên nhiên. Khu vực Đồng Lê phía Nam sông Gianh phát triển dịch vụ hỗ trợ trung chuyển, giao thương kinh tế thương mại, phát triển thị trấn Đồng Lê làm đô thị trung tâm.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và Quy hoạch tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xác định các tiềm năng, lợi thế, khu vực động lực phát triển, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành, địa phương liên quan đã thảo luận, phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, các căn cứ và yếu tố liên quan để xây dựng quy hoạch; sự phù hợp của quy hoạch này đối với Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng cho rằng, việc xây dựng đồ án Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện hai bên bờ Sông Gianh và Quốc lộ 12A, đoạn từ khu vực thị trấn Đồng Lê đến cửa Sông Gianh, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 là hết sức cần thiết, để khai thác tốt không gian phát triển, tôn vinh lịch sử, văn hóa của Sông Gianh trong định hướng phát triển thời gian tới. Phải xác định trục trung tâm, không gian phát triển khu vực Sông Gianh để định hướng xây dựng đồ án quy hoạch.

Từ định hướng như vậy để có cơ sở phát triển kinh tế-xã hội, không gian phát triển của các địa phương trên trục chính là hai bờ Sông Gianh, tuyến Quốc lộ 12A và 12C; khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong vùng để phát triển kinh tế, du lịch, dân cư, đô thị...

“Phải lấy quy hoạch tỉnh làm cơ sở để lập bản quy hoạch này, bao gồm cả quy hoạch sử dụng đất, các quy hoạch liên quan của địa phương đã được phê duyệt. Xác định rõ điểm nhấn phát triển của quy hoạch, tính kết nối, các tiêu chí sử dụng đất, tiêu chí về xây dựng; lợi thế về giao thương, kết nối với các vùng, miền...”- ông Thắng nhấn mạnh./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất