Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định. (Ảnh: congthuong.vn)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định. (Ảnh: congthuong.vn)

Chiều 29/3, tại thành phố Quy Nhơn diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương; đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nhân thế giới, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến đầu tư và các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sự kiện lần này có ý nghĩa quan trọng, nhằm từng bước hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời, góp phần đưa Bình Định đến gần hơn với nhà đầu tư, doanh nghiệp, để cùng nhau biến các tiềm năng, thế mạnh, ý tưởng thành hiện thực và cùng nhau chia sẻ, hợp tác phát triển nhanh, bền vững hơn nữa trong tương lai.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đến năm 2030, Bình Định phấn đấu trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của Vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế. Kinh tế của tỉnh phát triển nhanh, bền vững và xanh hơn dựa trên các trụ cột tăng trưởng: Công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dịch vụ du lịch, cảng biển - logistics, đô thị hóa.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024. (Ảnh: congthuong.vn)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định 2024. (Ảnh: congthuong.vn)

Bên cạnh đó tỉnh tập trung phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển. Thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, cải thiện mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong nhóm cao của cả nước.

Tầm nhìn phát triển đến năm 2050, Bình Định tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung, với GRDP bình quân đầu người và tỷ lệ đô thị hóa cao hơn mức bình quân chung của cả nước; là trung tâm khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nơi ứng dụng trí tuệ nhân tạo quan trọng của Việt Nam; trung tâm du lịch lớn của cả nước, trung tâm kết nối khu vực vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ; Tây Nguyên và hành lang kinh tế Đông - Tây.

Kinh tế phát triển bền vững dựa trên các trụ cột: khoa học và công nghệ; công nghiệp chế biến chế tạo; công nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI); du lịch chất lượng cao; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và hệ thống logistics gắn liền cảng biển, cảng hàng không. Các hoạt động kinh tế - xã hội và quản trị của chính quyền vận hành chủ yếu theo phương thức của nền kinh tế số, xã hội số. Các ngành sản xuất, dịch vụ phát triển theo phương thức thông minh và các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện nay tỉnh Bình Định tập trung thực hiện vào các một số nội dung đột phá lớn như: Lựa chọn giao thông “đi trước mở đường”; đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, hiện nay, tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch; môi trường sống trong lành, bình yên và Bình Định cũng đang tập trung thúc đẩy công tác liên kết vùng.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. (Ảnh: congthuong.vn)

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. (Ảnh: congthuong.vn)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

"Chúng tôi cam kết nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ về tiền thuê đất, thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu... Nhà đầu tư sẽ được đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện, nước, giao thông, viễn thông đến tận khu vực dự án", ông Tuấn nói và cam kết nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất thông qua Đường dây nóng và Tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh với hình thức xử lý online ngay khi nhận thông tin và họp trực tiếp thường kỳ.

Bên cạnh, đối với các vấn đề lớn, phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy và tham vấn hội ý trong lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy hoặc xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh để thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xử lý công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định tham quan các gian hàng. (Ảnh: congthuong.vn)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định tham quan các gian hàng. (Ảnh: congthuong.vn)

Tỉnh Bình Định rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để hiện thực hóa khát vọng phát triển, trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ.

"Đồng thời, tôi cũng rất mong các ngài đại sứ, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tiếp tục quan tâm hỗ trợ, giúp tỉnh kết nối với các nhà đầu tư quốc tế tiềm năng để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục góp ý, hiến kế, cũng như cam kết và triển khai thực hiện hiệu quả các dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư và ký kết ghi nhớ để chúng ta cùng nhau hợp tác, biến các tiềm năng, lợi thế, mục tiêu, ý tưởng thành hiện thực, cùng nhau phát triển bền vững trong tương lai", ông Tuấn nói.

Tại hội nghị cũng sẽ diễn ra lễ ký kết ghi nhớ hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024-2028 giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch - UBND tỉnh Bình Định - Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Công ty Cổ phần Bình Định F1. Trao thỏa thuận hợp tác và các biên bản Ghi nhớ cho 6 nhà đầu tư với 18 dự án. Trao chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất