Nhận diện điểm sáng kinh doanh năm 2024: Kênh đầu tư nào hấp dẫn?
Phiên thảo luận về cơ hội cho doanh nghiệp từ những chuyển biến vĩ mô tại hội thảo

Phiên thảo luận về cơ hội cho doanh nghiệp từ những chuyển biến vĩ mô tại hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024". (Ảnh: congthuong.vn)

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng

Chia sẻ tại hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024" tổ chức sáng 26/3, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam theo tổng kết của doanh nghiệp cho thấy, trong một loạt các kênh đầu tư thì chứng khoán tăng 22%, vàng tăng 7% nhưng cả một căn hộ nếu nhìn vào lợi nhuận cho thuê thì chỉ 5%.

Ngoài ra, tùy từng sản phẩm, bất động sản thương mại là thị trường nhà đầu tư quan tâm tuy nhiên tỉ lệ thành công chỉ 5-10%. Theo bà Dung, vai trò của FDI rất quan trọng, thực tế thị trường có nhiều thách thức thì các nhà đầu tư phát triển nội địa trú trọng vào cách thức truyền thống nhất là M&A.

Hiện nay, về mua đất dự án, có thể là nhà ở, công nghiệp, thương mại… nhà đầu tư rất muốn các sản phẩm có sẵn nhưng rất khó tìm kiếm tại thị trường Việt Nam do vướng mắc về pháp lý nên họ chọn mua đất dự án. Do đó, bà Dung cho rằng bất động sản công nghiệp là điểm sáng nhất trên thị trường, do dư địa còn nên tỉ lệ thành công lên tới 50%.

Đối với nhà đầu tư thể chế thì bất động sản thương mại, khu công nghiệp vẫn là khẩu vị chính của họ. Sản phẩm nhà ở cũng vẫn luôn là sản phẩm nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

“Thường có 4 phân khúc, bình dân, trung cấp, cao cấp, hạng sang. Chúng ta có 2 sản phẩm trung cấp và cao cấp. Trung cấp và tiệm cận trung cao cấp đang là phân khúc được nhiều ng quan tâm nhất và là những phân khúc sáng của thị trường trong năm nay và những năm tới. Nhà đầu tư có thể dựa vào dư địa để căn được mức giá hợp lý. Nếu so sánh cùng phân khúc sản phẩm trung cấp với chất lượng tương tự thì TP.HCM đang cao hơn khoảng 30% so với thị trường Hà Nội. Giai đoạn 2018-2019, nhà đầu tư truyền thống miền Bắc vào miền Nam đầu tư thì hiện tại họ đang quay lại thị trường miền Bắc và thấy nhiều dư địa”, đại diện CBRE nêu cụ thể.

Bổ sung thêm, ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt chia sẻ bản thân có niềm tin với chu kỳ mới của nền kinh tế, thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt.

Ông Vũ cho biết trước đại dịch Covid-19, nhà đầu tư mua bất động sản đa phần là nhà đầu tư chuyên nghiệp mua để cho thuê. Trong giai đoạn đó, ngân hàng hỗ trợ cho vay, khi bất động sản có lời thì tầng tầng, lớp lớp lao vào kéo theo giá bất động sản tăng phi mã, “từ miền núi đến hải đảo chỗ nào cũng tăng”.

Còn TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nhìn nhận, Việt Nam đang có 7 trợ lực quan trọng.

Đó là kinh tế thế giới và Việt Nam đang phục hồi nhưng lạm phát giảm nhanh và lãi suất thế giới bắt đầu giảm, dự báo năm 2024-2025 sẽ tốt hơn với Việt Nam. Nghĩa vụ tài chính đã qua giai đoạn khó khăn nhất và tiếp cận vốn được duy trì. Vướng mắc về pháp lý dần được tháo gỡ; thể chế được quan tâm hoàn thiện. Niềm tin phục hồi, dù còn chậm. Khả năng huy động vốn và nguồn lực đầu tư kinh doanh dễ dàng hơn; vay vốn lãi suất thấp hơn, thanh khoản thị trường tốt hơn...

“Đặc biệt cần gỡ khó cho bất động sản, thực tế thị trường bất động sản đang phục hồi, như TP. HCM giải ngân tăng 15 - 20%, tích cực hơn nhiều nước trên thế giới”- TS. Cấn Văn Lực dự báo.

VN-Index đang có giai đoạn phục hồi tốt

Về phía thị trường chứng khoán, VN-Index đang có giai đoạn phục hồi tốt lên gần 1.300 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 8/2022. Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với nhiều phiên giao dịch “tỷ đô”, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư về sự hồi phục của kinh tế Việt Nam. Thị trường bất động sản cũng có dấu hiệu sôi động ở một số khu vực, một số dự án lớn sau thời gian dài chờ đợi đã bắt đầu công tác bán hàng.

Nhận diện điểm sáng trong kinh doanh và đầu tư năm 2024, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment nêu quan điểm chứng khoán cũng là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn trong thời gian tới.

Ông Trung nhận xét các chính sách hiện tại đang kích thích mạnh và là điều kiện tốt để chứng khoán phát triển khi các chính sách tài khóa, nới lỏng tiền tệ được đưa ra. Điều đó khiến cho thị trường chứng khoán không phải năm nay mới tăng mà đã tăng từ năm ngoái, và thị trường này đang ở giai đoạn tốt dù kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn.

CEO Passion Investment cho rằng, hiện tại, VN-Index đang ở vùng định giá khá thấp, P/E dưới 15 lần, trong khi trước đó P/E toàn trên 20 lần. Lãi suất đang ở mức thấp nhất lịch sử, thấp hơn cả dịch Covid-19 và lãi suất còn tiếp tục đi xuống.

Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán thế giới chứng khoán đều vượt đỉnh, VN-Index vẫn giậm chân tại chỗ. “Thiên thời đang rất thuận lợi cho thị trường tăng trưởng. Năm nay là năm rất tốt để VN-Index quay lại gần đỉnh cũ, làm tiền đề cho đầu năm sau vượt đỉnh”, ông Trung nêu quan điểm.

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, đối ngoại và mở cửa đang có cơ hội chưa từng có về đón nhận dòng đầu tư vô cùng chất lượng không chỉ về tiền mà còn có công nghệ, xanh, nhân lực.

Đồng thời, bức tranh kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng, những điểm khó có xu hướng chuyển biến tích cực hơn, các kênh đầu tư cũng có tiến triển tốt, tăng trưởng đồng đều trong thời gian gần đây.

Do đó, theo TS. Võ Trí Thành, trong giai đoạn này, dù doanh nghiệp hay nhà đầu tư, nhà điều hành chính sách, phải có công cụ phòng thủ và cần tranh thủ cơ hội để vượt khó nắm bắt xu thế tạo động lực tăng trưởng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất