Hàng hóa nhập khẩu vào Nga tăng nhờ cơ chế nhập khẩu song song
Một khu chợ ở Moskva, Nga (Ảnh: TTXVN)

Một khu chợ ở Moskva, Nga (Ảnh: TTXVN)

Ngày 18/9, trả lời phỏng vấn Hãng tin Izvetia, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov cho hay, lượng hàng hóa nhập khẩu thông qua cơ chế nhập khẩu song song vào cuối năm 2022 sẽ lên tới ít nhất 20 tỷ USD.

Ông Manturov nói: “Theo Cục Hải quan Liên bang Nga, trong 3 tháng rưỡi vận hành cơ chế (kể từ ngày 17/5), gần 9,4 tỷ USD hàng hóa đã được nhập khẩu (riêng trong tháng Tám là 3,1 tỷ USD).

Do vậy chúng tôi đã điều chỉnh dự báo một chút và hiện chúng tôi kỳ vọng nhập khẩu hàng hóa theo cơ chế nhập khẩu song song vào cuối năm nay sẽ không dưới 20 tỷ USD”.

Cơ chế nhập khẩu song song là một trong những biện pháp hỗ trợ các nhà nhập khẩu được chính phủ Nga thực hiện trước các hành động không thân thiện của các nước phương Tây.

Trước đó, hồi đầu tháng này, ông Denis Manturov cho biết cơ chế nhập khẩu song song ở nước này sẽ được kéo dài đến năm 2023. Cơ chế hiện tại có hiệu lực đến cuối năm 2022.

Trả lời câu hỏi cơ chế này sẽ được kéo dài theo hình thức nào trong năm tới, Phó Thủ tướng Nga cho biết điều này phụ thuộc vào “tình hình thị trường và các doanh nghiệp quyết định việc cung cấp sản phẩm của họ diễn biến thế nào.”

Tháng 5, Bộ Công Thương Nga đã công bố danh sách hơn 50 chủng loại hàng hóa sẽ được nhập khẩu song song. Trong đó bao gồm nhiều loại mặt hàng từ thực vật đến thuốc men, từ xà phòng đến vũ khí.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Ilya Torosov cho hay nguồn vốn đầu tư vào nền kinh tế Nga tới năm 2025 có thể lên tới khoảng 90.000 tỷ ruble, tương đương khoảng 1.500 tỷ USD.

Thứ trưởng Torosov nhấn mạnh cần tăng cường thu hút đầu tư trong khuôn khổ hợp tác công tư (PPP), và nhiệm vụ của Chính phủ thời gian tới là hỗ trợ ngân hàng cấp vốn cho các dự án./.

Phản hồi

Các tin khác