Guinea-Bissau muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong phát triển nông nghiệp
Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló thăm khu vực sản xuất dưa công nghệ cao. (Ảnh: Mạnh Tú)

Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló thăm khu vực sản xuất dưa công nghệ cao. (Ảnh: Mạnh Tú)

Ngày 6/9, Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ở xã Liên Hồng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Đào Thế Anh cho biết đơn vị hiện có 19 viện trực thuộc, với trên 2.000 cán bộ nghiên cứu.

Viện đã tham gia nhiều chương trình trong bảo đảm lương thực ở châu Phi. Riêng tại Guinea- Bissau, Viện đang có dự án về phát triển cây điều, do đó ông Đào Thế Anh bày tỏ mong muốn các nước bạn tiếp tục ủng hộ để dự án thành công.

Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm Nguyễn Trọng Khanh đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu của đơn vị, đã ứng dụng hiệu quả ở trong nước; kết quả hợp tác với các nước châu Phi trong 15 năm qua. Thời gian gần đây, Viện đã nghiên cứu, tạo ra nhiều giống lúa chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh tốt, dễ tính, thích ứng được ở nhiều loại hình thổ nhưỡng; bên cạnh đó là giống lúa lai năng suất cao.

Hiện nay, giá lúa Việt Nam thuộc nhóm có giá bán cao trên thế giới. Ngoài lúa, Viện cũng nghiên cứu nhiều giống cây trồng dễ tính, năng suất cao như lạc, khoai tây, bí xanh, cà chua...

Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló thăm quan phòng thí nghiệm của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. (Ảnh: Mạnh Tú)

Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló thăm quan phòng thí nghiệm của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm. (Ảnh: Mạnh Tú)

Viện đã có hợp tác với một số quốc gia châu Phi như Senegal, Guinea, Angola, Congo, Sudan, Mali, Mozambique...

Đến nay đã có hơn 300 lượt chuyên gia của Viện được gửi sang châu Phi. Đơn cử tại Mozambique, các chuyên gia đã hợp tác cùng làm việc với cán bộ kỹ thuật và nông dân, giúp nâng cao về trình độ nguồn nhân lực cho nước bạn, gia tăng hiệu quả trong canh tác lúa ở Mozambique (đưa năng suất lúa ở nước bạn từ 1,1-1,2 tấn/ha/vụ, sau khi áp dụng các giống lúa mới từ Việt Nam, tăng lên 5-6 tấn/ha/vụ; tăng sản xuất từ 1-2 vụ lúa/năm).

Viện cũng chuyển giao các giống khác như đỗ tương, khoai lang. Cùng với đó, các chuyên gia của Viện cũng giúp thiết lập hệ thống cây trồng mới góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và đảm bảo an ninh lương thực.

Đoàn công tác của nước bạn thông tin những nét đặc thù về điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, dành thời gian trao đổi với chuyên gia của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm về lựa chọn các giống lúa phù hợp, kinh nghiệm canh tác hiệu quả, bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Tổng thống Umaro Sissoco Embaló cho biết Guinea-Bissau là đất nước nông nghiệp, qua chuyến thăm, làm việc tại Viện lần này, ông mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp.

Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló trao đổi tại buổi làm việc. (Ảnh: Mạnh Tú)

Tổng thống nước Cộng hòa Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló trao đổi tại buổi làm việc. (Ảnh: Mạnh Tú)

Qua nghe chia sẻ về kết quả hợp tác giữa Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm ở một số quốc gia châu Phi, ông rất mong những dự án nông nghiệp tương tự sẽ được triển khai tại Guinea-Bissau trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embaló lần này là dấu mốc đánh dấu việc mở rộng quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Guinea-Bissau trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm lần này, hai nước sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp. Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia sang Guinea-Bissau để thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã thăm phòng thí nghiệm và khu vực sản xuất dưa công nghệ cao, vùng sản xuất lúa khảo nghiệm tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất