Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị 'Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay tác động mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam'. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị 'Gặp gỡ Hoa Kỳ: Chung tay tác động mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam'. (Ảnh: Quang Hòa)

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng; đại diện một số Cục, Vụ chức năng của Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo một số địa phương miền nam Việt Nam cùng các Sở, ngành, doanh nghiệp của các tỉnh, thành.

Về phía Hoa Kỳ có bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội; ông Robert Greenan, Quyền Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Chad Ovel, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện AmCham Việt Nam, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định Hội nghị Gặp gỡ Hoa Kỳ năm nay với chủ đề “Chung tay hợp tác, tái mở cửa, phục hồi và phát triển Khu vực Kinh tế phía Nam” có nghĩa rất thiết thực, là sự tiếp nối các nỗ lực của Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan thời gian qua nhằm hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp thích ứng với những tác động của đại dịch vụ Covid-19.

Đây là cơ hội để các lãnh đạo địa phương khu vực phía Nam của Việt Nam cùng với các đối tác, doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi để đưa ra những giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất và phục hồi kinh tế.

Nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của hội nghị lần này, bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục. Đại sứ quán sẽ nỗ lực hết sức để phát triển hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, kêu gọi nhiều hơn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại các địa phương Việt Nam , đặc biệt các khu vực miền nam.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện AmCham Việt Nam, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Quang Hòa)

Hội nghị có sự tham dự của đại diện AmCham Việt Nam, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Quang Hòa)

Ông Chad Ovel, Chủ tịch Amcham Việt Nam chia sẻ Hội nghị là cơ hội để khẳng định cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ, cũng như AmCham Việt Nam và các công ty thành viên với Việt Nam có thể hợp tác để mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế ở Khu vực Kinh tế Nam.

Phát biểu tại 2 buổi thảo luận của hội nghị, đại diện các địa phương Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ thảo luận, trao đổi thẳng thắn và chân thành để đưa ra những giải pháp, chính sách mở cửa an toàn, khôi phục sản xuất và phục hồi kinh tế.

Hai bên cùng nhau chia sẻ các khó khăn và thách thức đang gặp phải và cập nhật nhu cầu, thế mạnh của nhau nhằm tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác cùng có lợi, cũng như cùng định hướng chiến lược, quy trình và biện pháp tốt nhất để vừa phòng chống Covid-19 hiệu quả, vừa duy trì, củng cố chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế.

Các đại biểu địa phương Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ và trình bày về các dự án cụ thể cần kêu gọi tư từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào địa phương mình./.

Phản hồi

Các tin khác