EU ra quy định mới liên quan đến mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô
Sản phẩm mật ong của các doanh nghiệp trong nước. (Ảnh: Đức Duy)

Sản phẩm mật ong của các doanh nghiệp trong nước. (Ảnh: Đức Duy)

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho biết ngày vừa qua Nghị viện và Hội đồng châu Âu đã ban hành chỉ thị số (EU) 2024/1438 sửa đổi các quy định liên quan đến một số loại nông sản thực phẩm tại các chỉ thị của Hội đồng châu Âu ban hành trước đây nhằm thực hiện mục tiêu Thỏa thuận Xanh, Chiến lược từ trang trại tới bàn ăn để tạo ra hệ thống thực phẩm công bằng, lành mạnh, thân thiện với môi trường, bền vững hơn.

Theo đó, EU điều chỉnh chỉ thị số 2001/110/EC liên quan đến mật ong, trong đó các quy định điều chỉnh mới liên quan đến việc bổ sung ghi nhãn, xuất xứ mật ong, nhằm tăng khả năng nhận diện, ghi nhãn trong trường hợp phối trộn nhiều loại mật ong có xuất xứ và nuôi và thu hoạch mật ong từ các vùng có các loài thực vật khác nhau, quy định ghi nhãn, nguồn gốc xuất xứ mật ong đối với các loại mật ong bao gói nhỏ dưới 30g…

Điều chỉnh các chỉ thị 2001/112/EC liên quan đến nước ép trái cây và một số sản phẩm tương tự dành cho người, chỉ thị 2001 /113/EC liên quan đến mứt trái cây, thạch và mứt cam và hạt dẻ nghiền dành cho người và chỉ thị 2001/114/EC liên quan đến một số loại sữa được bảo quản tách nước hoàn toàn hoặc một phần phục vụ cho người.

Nội dung điều chỉnh chính đối với các chỉ thị liên quan đến các quy định về chứa đường trong thành phần sản phẩm nước ép, tách đường đảm bảo tính tự nhiên sau các công đoạn xử lý chế biến, quy định của EU về tên nước dừa, mứt cam... các quy định liên quan đến thay đổi hàm lượng dinh dưỡng ghi nhãn sữa khô trên bao bì khi xử lý …

“Các nước thành viên EU sẽ thông qua và công bố các nội dung điều chỉnh đối với các Chỉ thị trên vào ngày 14/12/2025 và Quy định này sẽ áp dụng từ 14/6/2026”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU thông tin thêm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất