Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Hà Nội đón 422.700 lượt khách du lịch
Khu vực Thủy cung tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn bị tắc nghẽn cục bộ do lượng khách quá đông. (Ảnh: TTXVN)

Khu vực Thủy cung tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn có lượng khách quá đông. (Ảnh: TTXVN)

Theo Sở Du lịch Hà Nội, bốn ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay (từ ngày 1-4/9), tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt khoảng 422.700 lượt khách.

Trong số khách trên, khách quốc tế là 22.700 lượt, khách nội địa là 400.000 lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt xấp xỉ 1.300 tỷ đồng.

Do tâm lý e ngại đông người tại các điểm du lịch xa, đa phần người dân Thủ đô năm nay chọn du lịch tại thủ đô Hà Nội và các điểm du lịch nằm ở ngoại ô thành phố. Các khu, điểm du lịch được trang hoàng và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đón khách đến tham quan, trải nghiệm.

Nhiều chương trình và lễ hội chào đón Tết Độc lập đã được tổ chức thành công, thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách như Chương trình nghệ thuật “Những mùa Thu lịch sử;” chương trình “Tết Độc lập-Mùa thu Cách mạng” tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô; chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội; chuỗi hoạt động với chủ đề “Vui Tết độc lập” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam; chương trình “Sức sống đồ chơi dân gian” tại Bảo tàng dân tộc học; lễ hội Bohemia tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn; các hoạt động tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Ngoài ra, các điểm du lich trên địa bàn thành phố với các sản phẩm như tour “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long;" tour đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, tour trải nghiệm các điểm du lịch ở ngoại thành như Làng cổ Bát Tràng, Làng cổ ở Đường Lâm, Phố đi bộ Sơn Tây, các điểm du lịch Ba Vì… tiếp tục thu hút du khách.

Lượng khách du lịch đến các khu, điểm tham quan du lịch trong 4 ngày nghỉ lễ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Các điểm đến di tích lớn của Thủ đô có lượng khách tăng mạnh như Hoàng Thành Thăng Long đón trên 10.000 lượt khách; Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám đón khoảng 13.000 lượt khách; Di tích Nhà tù Hỏa Lò đón 9.980 lượt khách; Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đón khoảng 5.000 lượt khách...

Bên cạnh đó, tại một số các điểm tham quan, du lịch tại ngoại thành như điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm và Thành cổ Sơn Tây đón trên 5.000 lượt khách; Làng nghề Bát Tràng đón khoảng 8.000 lượt khách, Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân đón 6.480 lượt khách. Đặc biệt, lượng khách đến các khu, điểm vui chơi giải trí có sự tăng trưởng tốt như Vườn thú Hà Nội đã đón 76.450 lượt khách; khu du lịch Ao Vua đón 17.160 lượt khách, khu du lịch Khoang Xanh-Suối Tiên đón 15.930 lượt khách, Tản Đà Resort đón 2.400 lượt khách…

Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh năm nay, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng hơn 20.000 suất quà cho du khách đến thăm, viếng tại Lăng. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa lớn của Sở Du lịch Hà Nội và Ban Quản lý Lăng, đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô trong giai đoạn bình thời mới.

Sở Du lịch Hà Nội cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên, vận chuyển khách du lịch; xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo, ép giá, bắt chẹt khách du lịch, tình trạng người ăn xin… tại các điểm đến du lịch.

Qua kiểm tra, rà soát tại một số điểm đến du lịch trên địa bàn thành phố như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hoàng Thành Thăng Long, khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, điểm tham quan du lịch Smiley Ville, Khu du lịch Khoang Xanh-Suối Tiên, Khu du lịch sinh thái Thiên Sơn-Suối Ngà, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam…, các điểm đến du lịch này đã tăng cường công tác tổ chức đón tiếp khách du lịch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, kịp thời đáp ứng lượng các điều kiện phục vụ khách du lịch.

Sở Du lịch chủ động nắm tình hình, phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên quan thường xuyên phối hợp, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý triệt để các đối tượng có hành vi đeo bám, chèo kéo, lừa đảo, móc túi, ăn trộm, ăn xin, bán hàng rong, bắt chẹt khách du lịch, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trong đó, phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý đối với lái xe taxi có hành vi thu 420.000 đồng thay vì 42.000 đồng của khách du lịch người Nhật trên địa bàn quận Hoàn Kiếm./.

Phản hồi

Các tin khác