Cần Thơ khuyến khích doanh nghiệp gạo mở rộng quy mô sản xuất
Đóng bao gạo tại nhà máy của Công ty Ngọc Quang Phát. (Ảnh: TTXVN)

Đóng bao gạo tại nhà máy của Công ty Ngọc Quang Phát. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã lắng nghe các Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Chế biến lương thực Thắng Lợi (quận Thốt Nốt); Công ty TNHH Một thành viên Chế biến lương thực Thiện Phát và Công ty TNHH Một thành viên Tâm Lang (huyện Cờ Đỏ) thông tin về kết quả hoạt động của các đơn vị trong quý I/2024.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Chế biến lương thực Thắng Lợi quý I/2024 sản xuất 70.620 tấn gạo, doanh số đạt 1.140 tỷ đồng, tăng 345% so cùng kỳ, bằng hơn 50% doanh số năm 2023. Thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Philippines, Singapore, Malaysia, Trung Đông, châu Phi...

Công ty TNHH Một thành viên Tâm Lang chuyên thu mua, chế biến, gia công các mặt hàng lúa gạo với sản lượng từ 800 - 1.000 tấn/ngày. Doanh thu năm 2023 đạt gần 4.000 tỷ đồng...

Bên cạnh những kết quả đạt được, các doanh nghiệp cũng phản ánh đến lãnh đạo thành phố khó khăn đang gặp phải như suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh làm thu nhập người lao động suy giảm; chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy; nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Qua nghe báo cáo về kết quả sản xuất, kinh doanh từ các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các đơn vị, nhất là các nỗ lực trong việc ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động. Từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế trong và ngoài nước dự báo tiếp tục khó khăn, do đó, thành phố khẳng định luôn phát huy tinh thần đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp để hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết sẽ ghi nhận và tổng hợp tất cả ý kiến của doanh nghiệp, đặc biệt là về vốn, lãi suất ngân hàng, đất đai. Sau đó thành phố sẽ tổ chức làm việc với các bên có liên quan để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cho biết thành phố đang xúc tiến thành lập Trung tâm Liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy thành phố mời gọi các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị cung ứng dịch vụ logistics, cảng... cùng tham gia vào trung tâm. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng lúa gạo, đa dạng hóa và nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, từ đó tạo lợi thế cạnh tranh cả thị trường trong và ngoài nước.

Về các kế hoạch trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết thành phố sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn, đạt chuẩn; tháo gỡ các khó khăn liên quan đến đất đai theo đúng quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô; phát triển sản phẩm mang thương hiệu Cần Thơ.

Dịp này, đại diện Chi nhánh Tân Cảng Đồng bằng sông Cửu Long thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp đã ký kết hợp tác liên quan đến việc cung cấp dịch vụ logistics, giao nhận vận chuyên hàng hóa quốc tế hoặc nội địa theo hình thức hàng container hoặc hàng rời, hàng xá,... từ cảng Tân Cảng Thốt Nốt và cảng Tân Cảng Cái Cui đi các cảng trong nước và quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất