Bắc Ninh tiếp tục thu hút mạnh dòng vốn ngoại
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronic, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronic, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Bắc Ninh luôn được biết đến là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), quý I/2024, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ hai cả nước trong thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 745,2 triệu USD, chiếm gần 12,1% tổng vốn đầu tư cả nước. Kết quả đó đã khẳng định những nỗ lực trong thu hút đầu tư của các cấp lãnh đạo tại địa phương này.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sức hút đầu tư của Bắc Ninh đó là tỉnh luôn đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp. Ngay từ những ngày đầu năm 2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai khẩn trương, nghiêm túc, tiếp tục phát huy các sáng kiến mới trong cải thiện môi trường kinh doanh ở đơn vị mình. Đồng thời, đề xuất các nội dung cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh liên quan đến sở, ban, ngành, đơn vị, những vấn đề khó khăn, vướng mắc, nảy sinh; tăng cường phối hợp công việc hiệu quả, nhằm cải thiện Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định, nhằm từng bước hóa giải thách thức, khai thác triệt để cơ hội thu hút vốn FDI, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đổi mới và tạo đột phá về cải cách thể chế, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển nhanh, bền vững, coi trọng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội - xã hội trên cơ sở phát huy nội lực gắn với tranh thủ tối đa ngoại lực trong thế chủ động hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Bắc Ninh cũng hợp tác chặt chẽ với các địa phương trong cả nước, nhất là các địa phương trong vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát huy giá trị bản sắc văn hóa Kinh Bắc, nâng cao chất lượng quản lý điều hành phù hợp với quá trình chuyển đổi số, quản trị điện tử, đô thị thông minh.

Tại Quyết định số 49/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh năm 2024, tỉnh Bắc Ninh thực hiện mục tiêu “kép” trong xúc tiến đầu tư: vừa chủ động tiếp xúc với các đối tác tiềm năng tại nước ngoài, vừa tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo động lực mới phát triển toàn diện các ngành kinh tế theo hướng bền vững.

Tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư phải chú trọng chọn lọc để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xanh, lấy chất lượng hiệu quả và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Theo đó, tỉnh quan tâm thu hút đầu tư phát triển các tổ hợp thương mại dịch vụ cao cấp mang tầm quốc tế, các dự án đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị, sinh thái. Lựa chọn các dự án đầu tư theo tiêu chí sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, hiệu quả kinh tế cao và hàm lượng công nghệ cao, nhằm khai thác lợi thế của địa phương.

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng thu hút các dự án phù hợp với quy hoạch tỉnh theo hướng tăng hàm lượng các dự án sử dụng công nghệ cao và sử dụng đất có hiệu quả, gắn với việc thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nhằm nâng cao năng lực, kinh nghiệm quản lý và vị trí trong chuỗi giá trị toàn cầu, xây dựng mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành các chuỗi cung ứng mới…

Tiếp tục là điểm đến hấp dẫn

Thời gian qua, Bắc Ninh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược trên cơ sở hoàn thiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030. Tỉnh đã tích cực triển khai các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch liên quan khác, chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, mặt bằng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp và các cụm công nghiệp theo quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả quản lý dự án sau đầu tư.

Nhà máy sản xuất điện thoại của Tập đoàn Microsoft ở khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Tư liệu Báo ảnh Việt Nam)

Nhà máy sản xuất điện thoại của Tập đoàn Microsoft ở khu Công nghiệp VSIP Bắc Ninh. (Ảnh: Tư liệu Báo ảnh Việt Nam)

Từ những định hướng thu hút đầu tư đúng đắn Bắc Ninh đã và đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn; trong đó có những dự án công nghiệp chất lượng cao thuộc lĩnh vực mũi nhọn. Quý I/2024, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 2 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh) với 105 dự án cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 500 triệu USD; trong đó, tại các khu công nghiệp có 33 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 459,6 triệu USD, ngoài khu công nghiệp có 72 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 40,18 triệu USD.

Ông Kim Yeon Su, Giám đốc tài chính Công ty TNHH Georim Tech Vina nhận định, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất tại Việt Nam, nơi tập trung và thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư. Chính vì vậy, việc hướng dẫn giải quyết và tiến độ xử lý các thủ tục hành chính rất nhanh gọn, chuyên nghiệp. Đặc biệt, chất lượng phục vụ ở Bắc Ninh khác biệt rất lớn so với nhiều tỉnh thành khác đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của công ty khi quyết định đầu tư tại đây.

Theo ông Jang Hong Zhai, Tổng giám đốc Công ty Goerteck Việt Nam cũng chia sẻ, trong suốt 10 năm hoạt động tại Bắc Ninh, Công ty luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc giải quyết các vướng mắc. Các đề xuất kiến nghị của công ty luôn được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và chỉ đạo kịp thời. Với những chính sách tích cực mà tỉnh Bắc Ninh đang triển khai sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra cũng như tạo nên những bước phát triển mới.

Việc thu hút vốn FDI bằng các chính sách cởi mở, môi trường xanh, đô thị thông minh, giúp Bắc Ninh đang dần khẳng định vị thế và trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư lớn trên thế giới. Đây cũng là nguồn lực thúc đẩy cho tỉnh Bắc Ninh sớm hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế, văn hóa năng động của khu vực phía Bắc và là một trong những cực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, kết nối chặt chẽ với Thủ đô Hà Nội./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất