Đẩy nhanh công nhận lẫn nhau đối với hộ chiếu vaccine phòng COVID-19
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 4/11, chia sẻ thông tin liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Theo bà Phạm Thu Hằng, người mang các giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức với Việt Nam mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19, có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa và xác nhận các giấy tờ nói trên.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 của nước ngoài.

Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo Chính phủ phê duyệt.

Cụ thể là về loại vaccine phòng COVID-19, Việt Nam chấp nhận các loại vaccine phòng COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vaccine phòng COVID-19 phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Các quốc gia, vùng lãnh thổ cấp cần có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng nhập cảnh Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế như thường lệ.

Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine phòng COVID-19./.

(Nguồn: TTXVN)

(Nguồn: TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất