Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN hoạt động tích cực
 Đại diện các Phái đoàn thường trực tại ASEAN (Ảnh: CTV)

Cùng tham dự buổi lễ có các Đại sứ, cán bộ Phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và cán bộ, nhân viên Ban thư ký.

Trong năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, cùng với các cơ quan khác của ASEAN, CPR đã hoàn thành một khối lượng công việc to lớn.

Với gần 300 cuộc họp, Đại sứ và cán bộ Phái đoàn các nước tại ASEAN đã tham gia và đóng góp vào hầu hết các khâu then chốt của Cộng đồng ASEAN, từ hợp tác nội khối đến quan hệ với các đối tác bên ngoài, từ soạn thảo tới triển khai các văn kiện và kế hoạch hành động trong giai đoạn mới.

Trong số những kết quả đã đạt có thể kể đến việc hoàn tất Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) giai đoạn III, Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025) (đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 28) - hai văn kiện cuối cùng trong bộ văn kiện ASEAN 2025: Cùng vững vàng tiến bước, hàng loạt Tuyên bố của các Hội nghị Cấp cao đặc biệt, Cấp cao kỷ niệm cũng như kế hoạch hành động giữa ASEAN với đối tác...

Là cơ quan điều phối cấp khu vực, CPR tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký và các cơ quan liên quan để thực hiện những chương trình và biện pháp đã thỏa thuận. Nét mới lần này là công tác triển khai được tiến hành rất bài bản và cụ thể, với mỗi dòng hành động đều có cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện, cùng cơ thế theo dõi tiến độ và đánh giá chất lượng thực thi.

Phút chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) giữa Lào và Philippines (Ảnh: CTV) 

Để giúp bộ máy đủ năng lực đảm đương tốt những yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra trong tình hình liên kết ASEAN ngày càng sâu rộng, CPR đã cùng các cơ quan khác trao đổi và đề xuất nhiều biện pháp cải tiến phương thức hoạt động và nâng cao năng lực thể chế của các cơ quan, đặc biệt là Ban thư ký ASEAN.

Trong lĩnh vực quan hệ đối ngoại, cơ chế hợp tác giữa CPR với Đại sứ tại ASEAN của các Đối tác chính thức tiếp tục khẳng định vai trò là đầu mối quan trọng điều phối hợp tác các mặt giữa hai bên vì lợi ích của hòa bình và phát triển cũng như hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng. Hiện tại, đã có 9/10 đối tác đối thoại cử Đại sứ chuyên trách tại ASEAN.

Cũng trong năm 2016, CPR đã cùng Đại sứ các nước Đối tác tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) thiết lập cơ chế trao đổi chính thức giữa Đại sứ các nước EAS tại ASEAN với nhiệm vụ hỗ trợ triển khai những quyết định, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao.

Ngoài quan hệ với các đối tác chính thức của ASEAN, khai thác sự hiện diện ở Jakarta của hơn 80 Đại sứ tại ASEAN, CPR đã tiến hành nhiều hoạt động trao đổi, tiếp xúc nhằm tìm kiếm các khả năng mở rộng hợp tác giữa ASEAN với các nước và khu vực khác. Một trong những kết quả từ những nỗ lực này là thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác chính thức giữa ASEAN và tổ chức Liên minh Thái Bình Dương đã được các Bộ trưởng Ngoại giao hai bên nhất trí vào tháng 09/2016.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nhiệt liệt chúc mừng CPR nói chung và Lào nói riêng về những kết quả quan trọng đạt được trong năm 2016. Nhấn mạnh năm 2017 gắn với dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN cùng nhiều sự kiện trọng đại khác, Tổng Thư ký bày tỏ mong muốn CPR tiếp tục hoạt động tích cực hơn nữa, nhất là trong việc triển khai Tầm nhìn 2025 và các kế hoạch tổng thể đi kèm, chú trọng công tác huy động nguồn lực, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng, củng cố đoàn kết ASEAN và phát triển quan hệ đối ngoại vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Tiếp nhận cương vị Chủ tịch CPR năm 2017, Đại sứ Philippines tại ASEAN khẳng định sẽ tiếp nối thành công trong năm 2016 để đưa CPR đạt được nhiều mục tiêu cao hơn.

Với chủ đề Hợp tác để thay đổi, gắn kết với thế giới, Philippines đã xác định sáu ưu tiên của Chủ tịch năm 2017 gồm xây dựng một ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm; bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực; tăng cường an ninh và hợp tác hàng hải; tăng trưởng công bằng, lấy sáng tạo làm động lực; một ASEAN tự cường trước thiên tai; ASEAN: Một hình mẫu chủ nghĩa khu vực, đồng thời tích cực tham gia sân chơi toàn cầu.

Ngoài ra, Philippines cũng sẽ phối hợp với các nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các mốc lịch sử của ASEAN trong năm 2017, trong đó có kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 40 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN với Mỹ, Canada, EU và 25 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Ấn Độ.

Trong năm 2016, cùng với Phái đoàn các nước, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã tích cực tham gia và có nhiều đóng góp quan trọng vào hoạt động của CPR và các cơ chế liên quan, trong đó đã đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến để thúc đẩy hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, cải tiến phương thức hoạt động, tăng cường quảng bá nâng cao ý thức cộng đồng...

Đặc biệt, với vai trò nước điều phối, Phái đoàn Việt Nam đã phối hợp chặt với Phái đoàn các nước thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ấn Độ đạt những tiến triển thực chất. Bên cạnh các hoạt động chính, Phái đoàn cũng đã tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, tuyên truyền về ASEAN, kết hợp lồng ghép và quảng bá về văn hóa và con người Việt Nam.

Trong năm 2017, Phái đoàn sẽ tiếp tục phối hợp chặt với các nước ASEAN và Đối tác nhằm hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, nhất là trọng trách Chủ tịch Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI-TF), nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ và quan hệ ASEAN-Liên minh Thái Bình Dương./.

 Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất