Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên - Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô

 Giáo viên Trường THCS Ngô Sĩ Liên hướng dẫn học sinh lớp 9 làm thực hành môn Vật lý (Ảnh: nhandan.com.vn)

Năm 2015, trường vinh dự là một trong 12 đơn vị, cá nhân trong cả nước được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Thành tích này đưa Trường giữ vững vị thế là điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô, đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố Hà Nội.

95 năm qua, các thế hệ cán bộ quản lý, các thầy cô giáo và học sinh của Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, thi đua dạy tốt - học tốt, dệt nên những trang vàng truyền thống với bao thành tích đáng ghi nhận.

Để có được những kết quả như hôm nay, ở giai đoạn nào, Ban Giám hiệu nhà trường cũng luôn coi trọng việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bởi đây là những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ, cụ thể hóa những chủ trương, định hướng của ngành và nhà trường, là yếu tố "gốc" tạo nên những chuyển biến về chất lượng. Trường luôn chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên được học tập, bồi dưỡng, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đến nay, 100% giáo viên của Trường đạt chuẩn trình độ đào tạo. Năm nào, Trường cũng có từ hai đến ba giáo viên đoạt giải dạy giỏi cấp Thành phố, là đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua dạy tốt của quận Hoàn Kiếm và Thành phố Hà Nội.

Một trong những giải pháp được nhà trường phát huy tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên là xây dựng điển hình trong từng tổ, nhóm chuyên môn về từng mặt hoạt động, tạo đà để lôi cuốn tập thể tham gia, học tập kinh nghiệm và nhân rộng.

Bên cạnh đội ngũ giáo viên cốt cán của Trường tham gia giảng dạy, nhà trường còn mời thêm các giáo viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm của Thành phố cùng tham gia công tác đào tạo học sinh giỏi để đa dạng hóa phương pháp học tập, mở rộng tầm cho học sinh và giáo viên. Kết quả thi giáo viên dạy giỏi, thi học sinh giỏi các cấp của trường luôn nằm trong tốp đầu của Thành phố, với khoảng 40 giải/năm. Kết quả học lực, hạnh kiểm của học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên luôn dẫn đầu Thành phố, hơn 99% số học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt; hơn 80% đạt học lực khá, giỏi. Nhiều học sinh của Trường tham dự các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực đều đạt thành tích cao.

Hiệu trưởng Lý Thị Lương cho biết, năm học này, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục đầu tư, tăng cường công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục. Việc dự giờ, thăm lớp cũng được đổi mới theo hướng quan sát những chuyển biến của học sinh trong giờ học, chứ không chỉ quan tâm xem giáo viên dạy nội dung gì như trước đây. Cách thức này đòi hỏi giáo viên phải bao quát học sinh hơn, từ đó điều chỉnh phương pháp, mức độ yêu cầu sao cho mọi học sinh có khả năng nhận thức khác nhau đều có thể phát huy tối đa khả năng. Đây là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thúc đẩy ý thức trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi nhà giáo để ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Ban Giám hiệu chỉ đạo thực hiện chặt chẽ công tác ra đề, coi, chấm các bài thi, bài kiểm tra và nhận xét đánh giá theo đúng quy chế nhằm bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng thực chất của học sinh. Coi trọng việc giúp đỡ học sinh yếu kém trong học tập. Ngoài việc dạy - học tốt các môn văn hóa, Trường đặc biệt tập trung vào hai lĩnh vực: triển khai ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin và dạy kỹ năng sống cho học sinh để các em có kỹ năng toàn diện, đồng thời đẩy mạnh hoạt động trí dục, phát huy năng khiếu của học sinh.

Với niềm đam mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm với trường, với học trò, đội ngũ thầy cô giáo đã không ngừng cải tiến phương pháp truyền thụ kiến thức, tích cực tự học, tự bồi dưỡng, khiêm tốn cầu thị, tự trọng nghề nghiệp để cố gắng dạy tốt, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt - học thật tốt./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất