Sự đam mê cống hiến của những điển hình

Sáng tạo phục vụ cộng đồng

Đây chính là tiêu đề bài tham luận của Tiến sỹ (TS) Nguyễn Bá Hải, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ suy nghĩ của mình, TS. Nguyễn Bá Hải bày tỏ: Chúng ta hãy bớt than thở và quy kết vào lỗi hệ thống, hoàn cảnh khách quan, hay do sự bất công nào đó. Chúng ta và chính chúng ta hãy nỗ lực không ngừng mỗi ngày, bồi đắp giá trị tâm hồn của bản thân mình bằng những suy nghĩ và việc làm cụ thể tác động tích cực đối với chính bản thân, gia đình và cộng đồng của chúng ta. Để cùng xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp, dù là ai, ta cũng cần một tấm lòng và tập trung toàn tâm lực, trí tuệ cho công việc mà mình được phân công thực hiện hay đã lựa chọn gắn bó. Tấm lòng là kim chỉ nam cho ta trong mọi hành động. Tấm lòng là điều mà ở góc độ thực tế, tâm linh hay niềm khao khát, chúng ta đều đặt lên trên cao nhất, tối thượng nhất và sau cùng nhất.


 TS. Nguyễn Bá Hải, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật
Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: qdnd.vn)

“Tấm lòng và tình thương yêu là chất keo gắn kết mọi người. Là mưu cầu chung của mọi cơ thể sống. Chúng ta có thể chưa mạnh về khoa học, kinh tế, quân sự nhưng thiếu tấm lòng - mọi vun vén sẽ đều bị lệch”, TS. Nguyễn Bá Hải nhấn mạnh.

Anh tâm sự, mỗi ngày thức dậy, tới trường hay nơi làm việc, tất cả chúng ta đều phải tương tác với cộng đồng, cuộc sống hiện đại khiến giá trị chung của cộng đồng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Phụng sự và cống hiến cho xã hội chính là phục vụ cho chính bản thân mình. Một góc công viên công cộng an toàn, sạch đẹp, không tệ nạn; một nhà ga bình yên trật tự trong dịp Tết; một chuyến xe buýt đúng giờ không gây tai nạn; một buổi chiều đi dạo không bị cướp giật, móc túi. Mỗi chúng ta hãy góp sức nhỏ của mình để xã hội của chính chúng ta tốt đẹp hơn, nhân văn hơn.

Theo TS. Nguyễn Bá Hải: “Phụng sự cộng đồng vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội để thanh niên chúng ta hoàn thiện bản thân, để khẳng định ý nghĩa tồn tại của chính mình”. Để bắt đầu quá trình phụng sự ấy, chúng ta hãy: Can đảm xông pha vào những “mặt trận” bản thân mình còn yếu kém thông qua việc: Học bằng cách dạy, học bằng cách làm, học từ thực tiễn và luôn ghi  nhớ “tất cả điều vĩ đại đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhoi nhất”. TS. Nguyễn Bá Hải cho rằng: “Đam mê và chỉ đam mê, con người ta có thể biến những hành động đơn giản thành kết quả lớn, đam mê khiến con người ta “chạm” vào những giây phút thăng hoa trong công việc của mình, đam mê tạo ra một nguồn năng lượng vĩ đại để càng làm việc con người ta càng được kích thích và cuốn hút như đang dạo chơi trong một hành trình khám phá những điều bí ẩn thú vị nhất trong nghề nghiệp của mình”.

Bản thân TS. Nguyễn Bá Hải đã gặp những thất bại trong 8 phiên bản nghiên cứu mắt thần cho người khiếm thị trong nhiều năm; đã từng nghe người khiếm thị phản hồi tiêu cực về sự nặng nề của sản phẩm; từng rớt từ độ cao 3m vì điện giật khi đi hàn điện thuê kiếm tiền để học.... Nhưng TS. Nguyễn Bá Hải đã vượt qua để đến ngày hôm nay, thông qua Trung ương đoàn và đoàn cơ sở ở các tỉnh, thành cùng những mạnh thường quân, “chúng tôi – những người trẻ Việt Nam đã trao tặng người khiếm thị gần 1.000 thiết bị dẫn đường ở hơn 10 tỉnh, thành tại Việt Nam và một số nước khác, giúp cuộc sống của những người khiếm thị nghèo di chuyển an toàn, tiện lợi và hòa nhập vào cuộc sống tốt hơn – đặc biệt may mắn khi gần đây dự án được sự quan tâm của Thủ tướng chính phủ trong cuộc gặp mặt nhà khoa học trẻ đã tiếp thêm động lực để những đam mê sáng tạo được tiếp tục phát triển và từng bước chập chững áp dụng trong cuộc sống”.

Vượt khó để huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu

Vùng 4 Hải quân đóng quân và làm nhiệm vụ trên vùng biển, đảo trọng yếu, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị và quốc phòng - an ninh của đất nước. Những năm gần đây, tình hình khu vực biển, đảo được phân công có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, có lúc nguy hiểm… Tình hình đó đặt ra cho Vùng 4 những nhiệm vụ mới, yêu cầu đòi hỏi cao hơn.


 Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân
(Ảnh: qdnd.vn)

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng cũng như đồng bào cả nước, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn ý thức sâu sắc dù nhiệm vụ nặng nề, khó khăn, gian khổ, nhưng đó là niềm vinh dự và tự hào lớn, là cơ hội để khẳng định mình, có thêm quyết tâm, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, để cống hiến và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc trọng trách bảo vệ vững chắc, trọn vẹn vùng biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc được phân công; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, xứng đáng với niềm tin tưởng, gửi gắm của đồng bào, đồng chí cả nước.

Đất nước hòa bình và phát triển, nhưng “biên giới mềm” trên biển của Tổ quốc luôn bị các thế lực nhòm ngó và xâm phạm, vì vậy những người chiến sĩ Hải quân luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường trước những diễn biến phức tạp, những tình huống hiểm nguy trên các vùng biển đảo.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân kể lại: “Vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ở đảo Sinh Tồn Đông, khi lực lượng trực phát hiện hàng chục tàu cá nước ngoài có tàu chiến bảo vệ, xâm phạm chủ quyền của ta, lập tức toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, điện báo cáo cấp trên… triển khai lực lượng, tập trung tuyên truyền xua đuổi. Mặc dù, tàu nước ngoài thách thức, răn đe, khiêu khích, nhưng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 sử dụng tổng hợp các biện pháp, đúng đối sách, buộc các tàu nước ngoài phải rời khỏi vùng biển của ta. Đây là một trong vô vàn các tình huống phức tạp trên biển mà bộ đội Trường Sa thường phải xử trí. Mặc dù bữa cơm tất niên bỏ dở, bụng đói, nhưng ai cũng thấy vui vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Thường vụ Đảng ủy - Bộ tư lệnh vùng, cấp ủy các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm mệnh lệnh SSCĐ của Quân chủng, thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ ở tất cả các cấp, nhất là khối đảo và các tàu làm nhiệm vụ trực và tuần tra; tăng cường quan sát phát hiện mục tiêu, đặc biệt là quan sát các hoạt động của nước ngoài trên không, trên biển, kịp thời tổng hợp báo cáo tình hình, tham mưu cho Quân chủng xử lý đúng đối sách, không để bị động bất ngờ, kiềm chế không để xảy ra xung đột.

Các đơn vị đảo thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu cấp đảo, cấp cụm, cấp phân đội để nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu cho đội ngũ cán bộ các cấp, giữa các phân đội, bộ phận, đặc biệt giúp người chiến sĩ biết vận dụng linh hoạt các động tác kỹ, chiến thuật, cách đánh trong phòng ngự đảo; đánh địch tập kích bí mật, đảm bảo tác chiến dài ngày, tác chiến trong điều kiện ban đêm, thời tiết xấu. Trong điều kiện xa đất liền, kinh phí trên bảo đảm còn hạn hẹp, cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều biện pháp động viên bộ đội khắc phục khó khăn, tận dụng vật liệu tại chỗ làm các loại mô hình học cụ, nhất là các loại bia, bè, neo, phục vụ cho các đợt diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật trên biển.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có thể tự hào khẳng định rằng, hiện nay 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, hiểm nguy, dám chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng các cấp của đơn vị. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh kiên cường, dũng cảm, khôn khéo, linh hoạt trên thực địa, sẵn sàng hy sinh thân mình để cản phá tàu thuyền, phương tiện đối phương xâm nhập vùng biển của ta.

Ghi nhận thành tích đã đạt được, liên tục từ 2010 đến nay, Vùng 4 Hải quân được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân tặng Cờ Thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác. “Chúng tôi tự hào được là đơn vị điểm, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của những người lính biển. Chúng tôi tin tưởng những kinh nghiệm vượt khó trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu này sẽ hữu ích với các đơn vị trong toàn quân, cũng là bài học để giáo dục, rèn luyện, khơi dậy và vun đắp lòng yêu nước trong thời đại mới” Đại tá Nguyễn Công Sơn nhấn mạnh.

Tự hào đi lên cùng đất nước

Kể về thành công của công ty, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chia sẻ: Trên chặng đường gần 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo luôn trăn trở suy nghĩ làm sao “đưa được con thuyền Vinamilk vững vàng ra biển lớn sánh vai các thương hiệu danh tiếng trên thế giới”. Để làm điều này thì phải xây dựng, phát triển thương hiệu mà điều quan trọng hàng đầu là ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ động đầu tư trang thiết bị tiên tiến thế hệ mới nhất hiện có và cho đến nay Vinamilk đã trở thành một thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế, một địa chỉ tin yêu trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Những thành quả gặt hái được cho đến hôm nay đều gắn liền với sự cống hiến và trưởng thành của tập thể con người lao động Vinamilk, khối óc đầy sáng tạo, quả cảm của lãnh đạo Vinamilk.


 Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam
(Ảnh: qdnd.vn)

Với tầm nhìn chiến lược và quyết tâm cao độ, tích hợp những kinh nghiệm, tinh hoa của thời kỳ đổi mới, Vinamilk đã thực hiện thành công mô hình cổ phần hóa từ năm 2003 và gặt hái những thành công có tính bước ngoặt. Theo bà Mai Kiều Liên, những thành công đó đều bắt đầu từ những phong trào thi đua mạnh mẽ trong toàn bộ công ty.

Trong 5 năm gần đây, Vinamilk luôn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng: Doanh số trung bình tăng trên 20%/năm; lợi nhuận tăng 15%/năm; nộp ngân sách nhà nước trung bình trên 3.000 tỷ/năm. Công ty vươn lên Top 100 công ty giá trị nhất ASEAN và Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Với mục tiêu phát triển bền vững và vươn ra tầm quốc tế, Vinamilk đặt chiến lược phát triển dài hạn, trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017 với doanh số 3 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu đó, Vinamilk luôn coi trọng và đi đầu trong việc cải tiến và phát triển sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của người tiêu dùng.

Sau gần 40 năm đồng hành cùng sự phát triển và đổi mới của đất nước, Vinamilk đã trở thành thương hiệu uy tín và được người tiêu dùng Việt ưa chuộng đang đi những bước đi vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới. Bà Mai Kiều Liên nhấn mạnh: Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất bằng chính tinh thần trách nhiệm, sự trân trọng và tình yêu đối với con người và xã hội Việt Nam. Đó cũng là tâm huyết của tập thể Vinamilk, được củng cố và đặt nền móng bằng niềm tin của triệu triệu gia đình Việt Nam.../.

Xuân Dũng - Việt Cường
Nguồn: qdnd.vn

 
 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất