Phong trào thi đua ở Kon Tum cần gắn với các nhiệm vụ trọng tâm đột phá

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự Đại hội có trên 300 đại biểu đại diện cho hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình của phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu bật tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước và ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Kon Tum trong 5 năm qua đã quán triệt và vận dụng sáng tạo các chủ trương, chính sách của Bộ Chính trị, Chính phủ về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng. Các phong trào thi đua trong tỉnh Kon Tum đã tạo được động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn các tầng lớn nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu hoàn thành 25 trong tổng số 30 chỉ tiêu của nhiệm kỳ qua. Trong đó, kinh tế duy trì ở mức tăng trưởng cao - hơn 9,1%/năm. Tỉnh có 28 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới, trong đó một số huyện có số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt tỷ lệ cao như các huyện Ngọc Hồi, Kon Rẫy, Đăk Hà, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Phó Chủ tịch nước lưu ý, trong 5 năm tới phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Kon Tum đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ngoài ra, một bộ phận người dân trong tỉnh còn nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Phó Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, ngành và trong các tầng lớp nhân dân với nội dung và hình thức phong phú hơn, gắn phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Công tác thi đua khen thưởng cần từng bước đi vào thực chất, đề cao tính hiệu quả, tránh phô trương, hình thức gây lãng phí…

Quang cảnh Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng lưu ý Kon Tum cần gắn phong trào thi đua với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tỉnh cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, các chương trình, đề án trọng điểm, khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; phát huy dân chủ, củng cố, nâng cao sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Tỉnh cần tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ; tập trung phát triển cây dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển du lịch sinh thái gắn với đời sống văn hóa phong phú, đa dạng của di sản cồng chiêng Tây Nguyên.

Việc tổ chức phong trào thi đua cần bám sát nhiệm vụ chính trị và các nhiệm vụ trọng tâm đột phá của tỉnh, đặc biệt cần tập hợp, phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, nhất là vai trò của già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc.

Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc. (Ảnh: TTXVN)

Cũng nhân dịp này, thay mặt Đoàn công tác dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum 320 triệu đồng nhằm động viên các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Trong phong trào thi đua 5 năm qua 3 cá nhân ở tỉnh Kon Tum đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, một cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 4 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng tặng cờ thi đua cho 19 tập thể đơn vị tiêu biểu, xuất sắc dẫn đầu cụm, khối thi đua của tỉnh năm 2019.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025 với khẩu hiệu “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định, phát triển bền vững”.

Cùng với việc thực hiện 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động (Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới; Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau; Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển; Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở), trong 5 năm qua tỉnh Kon Tum cũng phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh. Từ các phong trào thi đua yêu nước này đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến tiêu biểu trong lao động sản xuất, học tập và công tác; trong đó, có nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý.

Tỉnh đã có 33 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động các hạng; 12 tập thể được Chính phủ tặng cờ thi đua; 19 tập thể, 47 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

Nguồn: TTXVN


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất